เว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม
     
 
ข่าว
 
ก๊ะนี ที่มายอ : ซุปไก่บ้านจานเลิศ
           ตามวัฒนธรรมมุสลิมมลายูนั้น ก๊ะ เป็นคำนำหน้าเรียกผู้หญิง แปลว่า พี่สาว ดังนั้น ก๊ะนี ก็คือ ชื่อผู้หญิงคนหนึ่งผู้ชื่อ นี วันนี้ เราไม่ได้พบกับเธอ เพราะปัจจุบัน เธอไปช่วยทำร้านอาหารที่มาเลเซีย แต่วันนี้เราไม่ได้ต้องการพูดถึงกิจการที่เจริญก้าวหน้าของเธอ ผู้ทำร้านอาหารเล็กๆที่บ้านมายาวนานถึง 30 ปี และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ตอนนี้ ก๊ะนี จะอายุเท่าไร แม้เราไม่ได้พูดคุยกับผู้ดูแลร้านเล็กๆแห่งนี้ซึ่งเป็นพี่สาว อายุราว 60 ปีเศษ เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา เพราะเธอง่วนอยู่กับการทำอาหาร แต่นักวิจัยผู้อาวุโสทั้งอายุและการทำงานอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้มาจนอีกสองปีจะเกษียณแล้วนี้ ได้ให้ข้อมูลที่ดี เพราะเป็นที่รู้จักมักคุ้นกับเจ้าของร้าน และเป็นลูกค้าประจำมายาวนานเช่นกัน บอกว่าน้องสาวที่ไปเปิดร้านอาหารที่มาเลเซียนั้นอายุไล่เลี่ยกับพี่สาว น่าจะประมาณ 50 ปีปลายๆ หรือคง 60 และ มายอ ก็คือ อำเภอหนึ่งของจังหวัดปัตตานี และร้านของก๊ะนีก็อยู่ข้างถนน ใกล้ทางแยกไปอำเภอยะรังและอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

         หลังจากที่คณะวิจัยกลับมาจากหมู่บ้านกือเม็ง ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา (ทางราชการเรียกว่า กาเม็ง ขอเรียกตามชื่อที่ชาวบ้าน รัก และต้องการก่อน วันหลังจะมาเล่าให้ฟังว่าเพราะอะไร วันนี้จะเล่าเรื่องอาหารจานเลิศ) ผ่านมาทางอำเภอมายอ จึงแวะที่ร้านอาหารของก๊ะนี ตอนที่เราไปถึงนั้นเป็นเวลาเกือบห้าโมงเย็น ร้านอาหารก็ดูเหมือนจะเก็บแล้ว จึงไม่มีลูกค้าอื่นเลย ตอนแรกเข้าใจตามประสาคนอ่อนสังเวียน ก็คือ ซุปไก่ที่นักวิจัยอาวุโสบอกนั้น คงเป็นซุปไก่ที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว พอสั่งก็ตักเสริฟได้ทันที แต่ไม่ใช่ เพราะแม่ครัวทำกันสดๆขณะนั้น ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที สำหรับ 5 ถ้วย พร้อมไข่เจียวแสนหอม นุ่ม รสชาติกลมกล่อม ซุปไก่นั้นเปรี้ยวนำ หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ เผ็ดพอประมาณ แถมมีน้ำพริกกะปิเลิศรส ไม่เผ็ดมาก เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด พอดีๆ มีแตงกวาแช่น้ำแข็งเย็นชื่นใจเป็นกับแกล้ม  สำหรับน้ำพริก แตงกวา นี้ ไม่ต้องสั่ง เพราะโดยทั่วไป ร้านอาหารแถบภาคใต้จะมีให้ลูกค้าฟรีอยู่แล้ว และต้องขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปไข่เจียวกับน้ำพริกมาให้ดู มัวแต่อร่อยอยู่กับไก่บ้านจานเลิศ ที่ทั้งเหนียวน่าเคี้ยว และเนื้อเยอะ ไม่ใช่ไก่ที่มีแต่กระดูก น้ำซุปไก่นั้นมีกลิ่นหัวหอมเจียวและขมิ้นเล็กน้อยที่แสดงให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมการบริโภคของมุสลิมปักษ์ใต้


          โอกาสหน้าเราจะกลับไปใหม่ แล้วจะเก็บภาพไข่เจียว น้ำพริก แตงกวา รวมทั้งความประทับใจมาฝากอีกครั้ง  และอีกอย่าง ในคณะวิจัยของเรามีคนหนึ่งหยุดบริโภคเนื้อไก่มานานแล้ว เพราะเป็นโรคเกี่ยวกับข้อ แต่ไม่ได้งอในกระดูก วันนี้แบหยุดไม่ได้ (แบ แปลว่า พี่ เป็นคำที่มุสลิมมลายูใช้เรียกผู้ชายที่มีอายุมากกว่า) ส่วนเด็กน้อยลูกของนักวิจัยอาวุโสผู้ติดสอยห้อยตามมาก็กินข้าวจานโตจนหมด อย่างนี้ไม่เรียกว่า อร่อยและถูกปาก ก็คงไม่ได้
           ก่อนกลับได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของร้านเล็กน้อย จึงรู้ว่านักวิจัยอาวุโสของเรานั้นเป็นที่รู้จักของเจ้าของร้านเป็นอย่างดี เห็นแววตาอันปีติสดใสของกะและเมาะ (เมาะ เป็นคำที่มุสลิมมลายูใช้เรียกผู้หญิงสูงอายุ) ก็บอกให้รู้ได้ทันทีว่า วันนี้ทั้งสองมีความสุขเมื่อได้พบลูกค้าเก่าแก่ เราไม่ได้พูดอะไรมาก ต่างก็รู้และเข้าใจกันว่า เราต่างมาพบกันด้วยความปรารถนาดี และอาหารเราได้ลิ้มรสด้วยลิ้น จิตใจเราสัมผัสด้วยแววตา

 
 
เปิดโลกสายบุรี : นี่คือชีวิตลุ่มน้ำ  
 
 

ปรากฏการณ์น้ำแดง : สึนามิแห่งลุ่มน้ำ
เมื่อประมาณ 40 ปีมาแล้ว (ราวพ.ศ. 2511) มีหลักฐานยืนยันจากคำบอกเล่าของผู้อาวุโส ณ บริเวณเทือกเขาบูโด  ซึ่งเป็นบริเวณต้นน้ำหนึ่งของลุ่มน้ำสายบุรี เกี่ยวกับปรากฏการณ์น้ำแดง (สึนามิแห่งลุ่มน้ำ) ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ ทำให้สันนิษฐาน

เนื่องจากภาพ

ตะเกียงโมเสส กับ แพะสองตัว
ปฐมบทแห่งลุ่มน้ำสายบุรี

ปฐมบทแห่งลุ่มน้ำสายบุรี
จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับลุ่มน้ำสายบุรีในเบื้องต้นทำให้เข้าใจว่า ลุ่มน้ำสายบุรีมีแหล่งกำเนิดจากแนวชายแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย (ต่อ)

นกเงือกแห่งเทือกเขาบูโด

นกเงือกแห่งเทือกเขาบูโด
วันนี้ เรามีนัดกับเกษตรตำบลกาเยาะมาตี และแกนนำของศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล เพื่อให้พาทีมวิจัยไปดูพื้นที่และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการน้ำทั้งแบบรัฐและแบบชาวบ้าน (ต่อ)

ไอร์ : นัยแห่งสายน้ำ

ไอร์ : นัยแห่งสายน้ำ
“สายบุรี” ชาวไทยเชื้อสายมลายูเรียกว่า "ตะลุบัน" (Taluban; Teluban) หรือในภาษามาเลย์-สันสกฤตเรียกว่า "เซลินดุงบายู" (Selindung Bayu) แปลว่า ที่กำบังลมพายุ และเป็นพื้นที่ที่แสดงให้เห็นถึง (ต่อ)

 

 
 
สีสันชายแดน : แสนสุข ทุกข์เศร้า คละเคล้ากันไป  
 
 
ก๊ะนี ที่มายอ :  ซุปไก่บ้านจานเลิศ
ันนี้ทั้งสองมีความสุขเมื่อได้พบลูกค้าเก่าแก่ เราไม่ได้พูดอะไรมาก ต่างก็รู้และเข้าใจกันว่า เราต่างมาพบกันด้วยความปรารถนาดี และอาหารเราได้ลิ้มรสด้วยลิ้น จิตใจเราสัมผัสด้วยแววตา (ต่อ)

 

 

ราคาน้ำมันวันนี้
 

เสียงประทัดที่ปัตตานี : เกียฮ่อซินนี้ ซินนี้ตั้วถั่น

เกียฮ่อซินนี้ ซินนี้ตั้วถั่น คือ สวัสดีปีใหม่ ขอให้ร่ำรวยๆ จีนแต้จิ๋วก็ว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ จีนกลางก็ว่า ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาฉาย แปลว่า ขอให้ประสบโชคดี ขอให้มั่งมีปีใหม่ (ต่อ)

เล่งจู้เกี้ยง : วันนี้ไม่เงียบเหงา

เล่งจู้เกี้ยง : วันนี้ไม่เงียบเหงา
เมื่อวานผ่านไปแบบอุ่นเครื่อง ทุกบ้านเรือนร้านค้าต่างก็ไหว้บรรพบุรุษกันอยู่ที่บ้าน มีส่วนน้อยที่ออกไปไหว้นอกบ้าน แต่ไม่น้อยทีเดียวเมื่อตอนเย็นๆที่ศาลเจ้าเล่งจู่เกี้ยงหรือลิ้มก่อเหนี่ยว (ที่ย้ายมาจากที่เดิม (ต่อ)

ปัตตานี : สีสันวันเด็ก 2552 เสียงแห่งความหวัง
นับตั้งแต่ยามเช้า เหมือนกับฟ้าไม่เต็มใจ บรรยากาศมืดครึ้มไปหมด ลมพัดแรง พัดพาเอาฝนห่าใหญ่ตกมาตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ทำให้รู้สึกใจหายว่าวันเด็กปีนี้จะเงียบเหงา หรือเด็กๆอาจจะไม่ได้ไปเที่ยว (ต่อ)

 
 
เครือข่ายสันติวิธี ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี พิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติฯ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ฯ ศูนย์ข่าวอิศรา สถาบันวิจัยสังคม จุฬาฯ
Copyright 2009 : ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ม. มหิดล ศาลายา ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติและเครือข่ายเรียนรู้ท้องถิ่น คณะวิทยาศาสตร์ฯ มอ. ปัตตานี