Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow พันแสงรุ้ง Sunday, 25 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4120939
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

พันแสงรุ้ง
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 90:อ่าข่าย้อง PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 90 อ่าข่าย้อง

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2553
เวลา 16.30 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

ทุกชุมชน  มีภูมิปัญญา จารีตประเพณี มี กฎระเบียบ ปกครอง ทั้งหมดนี้เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ชาวอ่าข่าก็เช่นเดียวกัน พวกเค้ามี อ่าข่าย้อง  เป็นเสมือนจารีต กฎหมาย  คำสอนสั่ง
ImageImage

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป  ธรรมเนียมจารีตอันแข็งแกร่งกำลังสั่นคลอน   ทั้งถูกท้าทาย และตั้งคำถามว่าเหมาะสมกับยุคสมัยหรือไม่   ชาวอ่าข่าจะทำเช่นไร มีแง่มุมไหนที่ต้องตั้งรับและปรับตัว ในภาวะใกล้วิกฤตเช่นนี้

Image
Image

ร่วมเรียนรู้ อ่าข่าย้อง และการปรับตัวของชาวอ่าข่าได้ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เวลา 16.30 น.

 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 89:โล้ชิงช้า PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 89 โล้ชิงช้า

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
เวลา 16.30 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

ถ้าถามถึงประเพณีของชาวอ่าข่า ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยดีที่สุด คือ โล้ชิงช้า ประเพณีที่น่าตื่นตาและสนุกสนาน  และกลายเป็นสัญลักษณ์ในเชิงการท่องเที่ยว
ImageImage

 แต่ความเป็นจริงแล้ว พิธีกรรมนี้ ซ่อนความคิด ความเชื่อ   

ที่มีความหมายสำหรับชาวอ่าข่าไว้อย่างลึกซึ้ง 

Image

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้เราจะได้รู้จักคนอ่าข่ามากขึ้นผ่านประเพณีโล้ชิงช้า  เทศกาลที่ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลของผู้หญิง  ติดตามชมบรรยากาศ สีสัน ความคิด ภูมิปัญญาของคนอ่าข่า ในรายการพันแสงรุ้ง  อาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เวลา 16.30 น.

ImageImage

  Image

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 88:โลกของอาข่า PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 88 โลกของอาข่า

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2553
เวลา 16.35 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

อาข่า กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีอัตลักษณ์ดึงดูดใจ ทั้งประเพณี เครื่องแต่งกาย  ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักผ่านทางสื่อและเป็นจุดขายของการท่องเที่ยว แต่ภายใต้สีสันเหล่านี้ยังมีแง่มุมอีกมากมายที่คนจำนวนมากอาจจะยังไม่รู้
ImageImage

 พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้มาเรียนรู้ร่วมกัน กับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาวอาข่า ความคิด ความเชื่อ และวิถีการดำเนินชีวิตของชาวอาข่า  ที่มีองค์ความรู้ที่มีค่าซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะเรื่องพิธีกรรม จารีต ความเชื่อ 

 Image

ร่วมกันค้นหาความหมาย ความงดงามของชาวอ่าข่าได้ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2553นี้ ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ  เวลา 16.30 น.

Image

  

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 87:อาข่าในมายาคติ PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 87 อาข่าในมายาคติ

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2553
เวลา 16.35 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

 พันแสงรุ้งนับแต่อาทิตย์นี้ไปรวม 5 ตอน เราจะนำเสนอเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์อาข่า

 

Image
ในชุมชนอันห่างไกลการทำความเข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่างไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะติดขัดเรื่องภาษา การสื่อสาร การตีความและโลกทัศน์ที่ไม่เหมือนกัน   ที่ผ่านมาพี่น้องอาข่ามักถูกสร้างภาพในแง่ลบ และถูกเข้าใจผิดทางกฎหมาย มีข้อเท็จจริงที่พวกเค้าอยากบอกเล่า 

Image 

 

และปรับแก้มายาคติที่สังคมมอบให้เค้ามาเป็นเวลานาน และในท่ามกลางมายาคติที่ถูกสังคมตีตรา คนอาข่าบางส่วนเริ่มเกิดการทบทวนว่า แทนที่จะวนเวียนอยู่ภายใต้ภาพลักษณ์ที่คนอื่นมอง อาข่าน่าจะหันกลับมาทำความเข้าใจตัวเอง และสืบทอดวิถีซึ่งเป็นคุณค่าดั้งเดิม 

Image

 ร่วมเรียนรู้เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ไม่รู้ เพื่อเข้าใจ และลดอคติ กับเรื่องราวของชาวอาข่า ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม  ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เวลา 16.30.

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 86:1,100กิโลเมตร สู่ปัตตานี PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 86 1,100 กิโลเมตร สู่ปัตตานี

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2553
เวลา 16.35 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

นับจากวันแรกที่เดินจากศาลายา จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2553  จนใกล้ถึงปัตตานี ใช้เวลาเกือบสองเดือน ระยะทาง 1,100 กิโลเมตร  หรือ 3 ล้านกว่าก้าว

 

 

Image

 

จากที่เริ่มต้นโครงการมีผู้ริเริ่มเพียง 3 คน วันนี้มีคนร่วมขบวนเดินถึง 70 กว่าคน แต่ละคนอาจมีเป้าหมายในใจแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เรียกร้องสันติสุขแก่ สามจังหวัดชายแดนใต้ 

Image

และดูเหมือนว่า ยิ่งเข้าสู่วันสุดท้ายแห่งการก้าวย่าง  ยิ่งมีพลังจากคนในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  

 

Image

ติดตามขบวนการแสดงออกเพื่อเรียกร้องสันติภาพ   บันทึกประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ได้  ในพันแสงรุ้งวันอาทิตย์นี้

Image

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 85:ระหว่างทาง-เดินสันติปัตตานี PDF พิมพ์ ส่งเมล

 

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 85 ระหว่างทาง-เดินสันติปัตตานี

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2553
เวลา 16.35 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image 

 

ปัญหาจากเหตุการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เกิดขึ้นยาวนานต่อเนื่องร่วม 7 ปีแล้ว ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เกิดเป็นความทุกข์ของทุกฝ่าย ทำให้หลายคน หลายฝ่าย ห่วงใยและพยายามช่วยกันคิดช่วยกันหาวิธี เพื่อยุติ ลดความรุนแรงและสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

Image

Image

คนกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเดินเพื่อเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในสังคมหันมาเรียนรู้และทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเดินจากศาลายาสู่สันติปัตตานี  ระยะทาง 1100 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าต่อเนื่อง  53 วัน ผ่าน 11 จังหวัด 

 Image 

ระหว่างทาง กลุ่มเดินได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยน และรับรู้ปัญหาของผู้คนสองข้างทาง ติดตามกิจกรรมแห่งความเพียรอันยิ่งใหญ่ของคนกลุ่มเล็กๆ ที่เดินจากศาลายาสู่สันติปัตตานี

Image

เพื่อเรียกร้องให้เกิดสันติภาพในสังคม  ร่วมเรียนรู้และทำความเข้าใจปัญหาสองข้างทางในพันแสงรุ้ง อาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2553 ทางทีวีไทยเวลา 16.35 17.00 น. 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 84:สายใยไทยนากา PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 84 สายใยไทยนากา

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม 2553
เวลา 16.35 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

 


                                 คนไทยไม่ค่อยรู้จักคนนากา แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนไทยที่สนใจเรื่องผ้าทอ หลายคนคุ้นเคยกับผ้านากา 


  ImageImage

 ผ้านากามีความหลากหลายมาก ทั้งสีสันและลวดลาย เพราะคนนากามีอยู่ถึง  66 กลุ่มย่อย อาศัยอยู่ทั้งในอินเดียและพม่า บางกลุ่มบางเผ่า เทคนิคการทอลายเมื่อดูเผินๆ อาจคล้ายกัน แต่รายละเอียดของแต่ละกลุ่มล้วนมีเอกลักษณ์ต่างๆ กันไป

 

ImageImage

 พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ จะได้เห็นผ้านากาที่มาปรากฏในประเทศไทย และผ้านากาจากรัฐนากาแลนด์อันงดงาม รวมทั้งจะทำให้ทราบเส้นทางการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างคนนากากับคนไทย ผ่านสายใยผ้าทอ ติดตามชมพันแสงรุ้ง ตอนสายใยไทยนากาแล้วจะรู้จักคนนากามากขึ้น ทางทีวีไทย 3ตุลาคม 2553 เวลา 16.35 – 17.00 น. 

Image

ImageImage

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 83:อังกามี่ในนากาแลนด์ PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 83 อังกามี่ในนากาแลนด์

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2553 เวลา 16.35 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image


ImageImage

คนนากามีหลายเผ่าพันธุ์ย่อย อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงนากา พื้นที่ถัดจากชายแดนไทยพม่าไปทางพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างพม่า อินเดีย

 

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ ยังเป็นซี่รี่ส์ต่อเนื่องของคนนากาในรัฐนากาแลนด์  ดินแดนของชนกลุ่มน้อยในอินเดียที่พยายามรักษาอัตลักษณ์และความเป็นตัวของตัวเองไว้


ImageImage

ImageImage

 

ชาวอังกามี่เป็นคนนากาเผ่าหนึ่งที่น่าสนใจมาก ในอดีตได้ชื่อว่าเป็นนักรบห้าวหาญ มีวัฒนธรรมการตัดหัวศัตรูปัจจุบันเลิกไปแล้วแต่กิตติศัพท์ความเป็นนักรบยังคงเป็นที่เลื่องลือ


ImageImage

 

ไปทำความรู้จักวิถีชาวอังกามี่ในหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดและมีอายุเก่าแก่นับ 200 กว่าปี ในเมืองโคฮิมา เมืองหลวงของรัฐนากาแลนด์  ที่ยังคงดำรงอัตลักษณ์ความเป็นนากาไว้ ขณะเดียวกันก็ปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมใหม่   ติดตามในพันแสงรุ้งวันอาทิตย์นี้ ตอน อังกามี่ในนากาแลนด์ เวลา 16.35 17. 00 น. ทางทีวีไทย

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 82: ชาวอาวแห่งอุษาคเนย์ PDF พิมพ์ ส่งเมล

 

 

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 82 ชาวอาวแห่งอุษาคเนย์

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2553 เวลา 16.35 17.00 น. ทางทีวีไทย

 

 Image

 

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ นำเสนอเรื่องราวที่พิเศษและหาชมได้ยาก ของคนนากาในรัฐนากาแลนด์ดินแดนของคน 16 เผ่าในประเทศอินเดีย

 

ในอดีตคนนากาเคยมี 66 ชนเผ่า แต่กระจัดกระจายในยุคอาณานิคม บางส่วนอยู่ในพม่า บางส่วนอยู่ในอินเดีย

 


ImageImage
 

 

ทีมงานเดินทางไปสุดขอบของอุษาคเนย์ สู่รัฐนากาแลนด์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในพิธีสำคัญหลังการเก็บเกี่ยวของชาวอาว ชนเผ่าสำคัญเผ่าหนึ่งของนากา

 


ImageImage
 

 

ติดตามและไปเรียนรู้ความงามอันหลากหลายของคนนากาที่ทำให้คนไทยตระหนักและกลับมานับญาติกันหลังลืมเลือนกันไปนาน พวกเขาอยู่กันอย่างไร เหมือน หรือต่างและมีวิถีชีวิตอย่างไร  

ติดตามในพันแสงรุ้ง อาทิตย์นี้ อย่าพลาดชม

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ตอนที่ 81: งาก๊องแบละอ่อ ฉันคือคนกว๊อง PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 81: งาก๊องแบละอ่อ  ฉันคือคนกว๊อง

ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน 2553


ImageImage

ImageImage

 

ทิวเขาซับซ้อนและผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ในอ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายชองกลุ่มชาติพันธุ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคกลาง ทั้งกะเหรี่ยง ลาวครั่ง ขมุ และ กว๊อง

 


ImageImage
 

 

รายการพันแสงรุ้งวันนี้จะพาท่านผู้ชมไปรู้จักกับ กว๊อง  กลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มเล็กๆ ที่ดำรงชีวิตพึ่งพาตนเองกับผืนป่าและทำไร่ข้าว มีภาษาเป็นของตนเองคือ ภาษากว๊อง ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับภาษาพม่าและกะเหรี่ยง   ทุกวันนี้คนกว๊องกลืนกลายเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของสังคมและเศรษฐกิจที่เข้ามาสู่สังคมคนกว๊อง  เหลือสิ่งที่บ่งบอกอัตลักษณ์เพียงอย่างเดียวคือ  ภาษา ที่ตอนนี้นับว่าอยู่ในภาวะวิกฤติที่ใกล้จะสูญหาย ทั้งประเทศมีคนพูดภาษากว๊องได้ไม่ถึงร้อยคน

 


ImageImage
 

 

ติดตามเรื่องราวของคนกว๊องที่กำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและความร่วมมือของชุมชนที่จะฟื้นฟูภาษาและอัตลักษณ์ของตัวเองไว้ในพันแสงรุ้งวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคมนี้ เวลา 16.30 17.00 น. ทางทีวีไทย

 

 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่ 80: ครูล้านนา PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้งตอนที่ 80:  ครูล้านนา

อาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2553


ImageImage 

                       

        ดินแดนล้านนามีภูมิปัญญาและอัตลักษณ์อันโดดเด่นมากมาย     สิ่งสำคัญที่ช่วยให้การสืบทอดต่อเนื่องไม่ขาดสาย คือครู  พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ นำเสนอเรื่องราวของความคิด ความเชื่อและจิตวิญญาณของครูล้านนา   


ImageImage
 

          ในสมัยก่อนคนล้านนาให้ความสำคัญกับการแสวงหาความรู้จากครูภูมิปัญญาด้านต่างๆ     เกิดเป็นความผูกพันของครูกับศิษย์ที่เชื่อมโยงสืบสายกันทางจิตวิญญาณตั้งแต่ครูคนแรกถึงครูคนสุดท้าย  ทั้งครูที่มีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้ว

 


ImageImage
 

 

 มาถึงวันนี้ แม้หลายสิ่งอาจเปลี่ยนไป แต่น่าดีใจที่ยังมีลูกหลานล้านนาบางส่วน มองเห็นคุณค่าของสายสัมพันธ์เหล่านี้ และยังคงสืบสานสิ่งดีงามนี้ต่อไป

 ติดตามชมเรื่องราวน่าประทับใจของสานสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างครูกับศิษย์  ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 5 กันยายนนี้ ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เวลา 16.30.

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 121 - 135 จาก 214
neg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th