Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow พันแสงรุ้ง Sunday, 25 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4121070
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

พันแสงรุ้ง
พันแสงรุ้งตอนที่ 75: ผู้ไทบ้านโนนยาง PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 75 ผู้ไทบ้านโนนยาง

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค.53 เวลา 16.35 -17.00 น. ทางทีวีไทย


ImageImage

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน มีกลุ่มชาติพันธุ์ภาษาอยู่ร่วมกันหลายกลุ่ม หนึ่งในนั้นก็คือ คนผู้ไท หรือ ภูไท  เป็นคนกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่ง มีอัตลักษณ์หลายอย่างที่โดดเด่น  เช่นการฟ้อน เครื่องแต่งกาย ภาษา และความเชื่อ

 


ImageImage
 
ImageImage
 

คนผู้ไทนับถือผี นับถือธรรมชาติ เมื่อมานับถือพุทธ ก็มีการปรับเปลี่ยนผสมผสานจนกลายเป็นอัตลักษณ์  ปรากฏให้เห็นในงานบุญใหญ่ประจำปีของชุมชน นั่นคือ งานบุญเผวสที่รวมงานบุญและความเชื่อดั้งเดิมของคนผู้ไทเข้าไว้ด้วยกัน

 


ImageImage

ImageImage


  ติดตามการปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสมัยใหม่เพื่อรักษาความเชื่อและตัวตนคนผู้ไทให้คงอยู่ คนผู้ไทบ้านโนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหารปรับตัวอย่างไรเพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลง  ในพันแสงรุ้งอาทิตย์นี้เวลา 16.35 -17.00 น.ทางทีวีไทย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่74:เยือนปัตตานี PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 74 เยือนปัตตานี

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ค.53

เวลา 16.35 -17.00 น. ทางทีวีไทย

 


ImageImage

ImageImage


 

ข่าวคราวเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกไม่ปลอดภัยกับการเดินทางไปเยือนพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง แต่มีกลุ่มกัลยามิตรกลุ่มหนึ่งในนามเครือข่ายป่าชุมชนจากทุกภาคทั่วประเทศ นัดพบปะ แลกเปลี่ยน ให้กำลังใจคนทำงาน เดินทางสู่ปัตตานี เพื่อร่วมงาน ฉลองข้าวใหม่ สร้างหัวใจสันติภาพ

 

ImageImage

ImageImage

ImageImage

 

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ ไปเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมคน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่สะท้อนผ่านอาหารและการจัดการทรัพยากรในวัฒนธรรมเขา นา เล และการสานความสัมพันธ์เพื่อสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันของเครื่อข่ายป่าชุมชนจากทั่วประเทศ ติดตามในพันแสงรุ้ง ตอน เยือนปัตตานี เวลา 16.35 17.00 น. ทางทีวีไทย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่ 73:จากกาเม็งเป็นกือเม็ง PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง  ตอนที่ 73:  จากกาเม็งเป็นกือเม็ง

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2553

ทางทีวีไทย เวลา 16.35 -17.00 น.

 

 ImageImage


              ImageImage


 

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ เป็นเรื่องราวการเฉลิมฉลองการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยความสุขของชาวบ้านกือเม็ง อ.รามัน จ.ยะลา หมู่บ้านเล็กๆแห่งลุ่มน้ำสายบุรี

 


            ImageImage

ImageImage


 

หลังต่อสู้สารพัดรูปแบบนานนับ 10  ปี กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ใช้ชื่อกือเม็ง ชื่อดั้งเดิมที่มีความหมายยิ่ง เพราะหมายถึงชื่อผู้นำชุมชนหญิงที่เก่งกล้าสามารถ ชาวบ้านกือเม็งจึงดีใจมาก หลังคับข้องใจ อึดอัดกับชื่อที่รัฐตั้งให้ว่ากาเม็ง ซึ่งแปลว่าแพะ

 


ImageImage

 

ติดตามการเฉลิมฉลอง และความเบิกบานของชาวบ้านกือเม็ง ในวิถีแบบคนไทยมุสลิมเชื้อสายมลายู  ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ ทีวีไทย

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่ 72:โส้พลังผีพลังคน PDF พิมพ์ ส่งเมล

พันแสงรุ้ง ตอนที่ 72:  โส้...พลังผีพลังคน

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม 2553

Image


ImageImage

 คนโส้  ยังคงนับถือศรัทธาในอำนาจเหนือธรรมชาติและเชื่อว่าผีหรืออำนาจเหนือธรรมชาติสามารถทำให้มนุษย์เจ็บป่วยได้ แม้ทุกวันนี้ชาวโส้จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแต่ความเชื่อเรื่องการเจ็บป่วยจากอำนาจเหนือธรรมชาติก็ยังคงอยู่  ความเจ็บป่วยที่เกิดจากอำนาจลึกลับนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการเหยา โดยมีหมอเหยาทำหน้าที่ติดต่อสื่อสารกับอำนาจเหนือธรรมชาติเพื่อหาสาเหตุของโรคและวิธีรักษา 


ImageImage


ImageImage

พันแสงรุ้งจะพาไปติดตามเรื่องราวของคนโส้บ้านหนองหอย อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร ที่ยังคงเชื่อเรื่องการเหยารักษา ผ่านพิธีแซงสนัมประจำกะมอ  หรือ  ประเพณีการลงสนามเลี้ยงผี ซึ่งเป็นพิธีที่หมอเหยาและคนไข้ที่เคยได้รับการรักษาจากหมอเหยาทุกคนจะกลับมารวมตัวกันเพื่อทำพิธีเลี้ยงผีประจำปีและร่วมเฉลิมฉลองที่หายจากการเจ็บป่วย  ติดตามชมได้ในพันแสงรุ้ง วันอาทิตย์นี้ 


Image

ImageImage

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่71:โส้ทั่งบัง PDF พิมพ์ ส่งเมล

พันแสงรุ้ง ตอนที่ 71: โส้ทั่งบั้ง


ImageImage

โส้ เป็นกลุ่มชาติพันธ์ที่เคารพในอำนาจเหนือธรรมชาติสูงสุดมาตั้งแต่อดีต  แม้ทุกวันนี้ คนโส้ส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธ แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งความคิดความเชื่อต่ออำนาจผี และยังมีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของคนโส้อยู่ทุกวันนี้ อย่างเช่น การเหยารักษาคนป่วย หรือ ธรรมเนียมปฎิบัติในการไหว้ผีในทุกข้างขึ้นข้างแรม  แม้กระทั่งศิลปะการแสดงของคนโส้ที่เป็นที่รู้จักกันอย่าง โส้ทั่งบั้ง ก็มีรากฐานมาจากความเชื่อในการนับถือผี 


 

Image


ImageImage
 

พันแสงรุ้งจะพาไปติดตามเรื่องราวของคนโส้กุสุมาลย์ที่ยังเคารพและนับถืออำนาจผี ในการปกปักษ์ดูแลรักษาลูกหลานคนโส้ผ่านพิธีเหยาเลียบหิ้ง พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  และเป็นเพียงพิธีกรรมเดียวที่มีการทั่งบั้ง หรือนำเอาไม้ไผ่มากระแทกลงกับพื้นประกอบในพิธีกรรม และเป็นที่มาของท่วงท่า ลีลา การแสดงโส้ทั่งบั้ง ที่คนทั่วไปรู้จักในฐานะอัตลักษณ์ของคนโส้    ติดตามชมได้ในพันแสงรุ้ง วันอาทิตย์นี้

 


Image

 

ImageImage


 

  รายการพันแสงรุ้ง  ตอน โส้ทั่งบั้ง
ออกอากาศวันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม  2553 นี้
เวลา 16.30-17.00 น. ทางทีวีไทย
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่68: ตรุษแสก PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 68: ตรุษแสก

ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่  13 มิถุนายน 2553 ทางสถานีทีวีไทย

ImageImage


ImageImage

ตลอดแนวแม่น้ำโขง นับตั้งแต่ประเทศจีนลงมาจนถึงเวียดนาม เป็นพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่หลากหลายกลุ่มหลากหลายชาติพันธุ์ มีความคิดความเชื่อบางอย่างที่เป็นอัตลักษณ์ แต่ก็มีการผสมผสานกลมกลืนระหว่างกัน   


ImageImage


ImageImage

 

 วันนี้พันแสงรุ้งจะพาทำความรู้จักกับพี่น้องไทแสก กลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มเล็กๆในบ้านอาจสามารถ  จังหวัดนครพนม มีวิถีชีวิตความเชื่อแบบคนตระกูลไท แต่ก็พบว่ามีภาษาแสกบางคำ ความคิดความเชื่อ และอาหารการกินบางอย่างคล้ายคลึงคนญวนหรือคนเวียดนาม  


ImageImage

 

วันนี้จะไปเรียนรู้วิถีชีวิตของพี่น้องไทแสก  ผ่านงานเทศกาลปีใหม่ของพวกเขา ที่เรียกว่า พิธีกินเตดเดน บางคนก็เรียกว่า ตรุษแสก ที่จัดขึ้นช่วงเวลาเดียวกับตรุษจีนและตรุษญวนในเดือนสาม เพื่อแสดงถึงความเคารพต่อ โองมู้ ผู้นำทางจิตวิญญานของคนแสก  รวมไปถึงทำความรู้จักการละเล่น แสกเต้นสาก  อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ละเล่นเฉพาะในพิธีตรุษแสก 


ImageImage

ติดตามได้ในรายการพันแสงรุ้ง วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 16.30-17.00 น. ทางทีวีไทยค่ะ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่67:เวียดนามชวนชิม PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 67: เวียดนามชวนชิม

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553 ทางสถานีทีวีไทย

 


 

ImageImage

 

            พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้ไปทำความรู้จักกับอาหารเวียดนาม อาหารที่ได้ชื่อว่ามีเสน่ห์ไม้แพ้อาหารชาติอื่นๆ

 


ImageImageImage
 

 

          ว่ากันว่าอาหารมักเดินทางมากับผู้คน แล้วทำไมอาหารเวียดนามถึงได้ถูกใจคนไทยและคนเวียดนาม 

 


Image

 

ImageImage

            ร่วมชมและชวนชิมอาหารเวียดนามหลากหลายชนิด  นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว จะทำให้เราได้รู้จักวัฒนธรรมของคนเวียดนามมากยิ่งขึ้นติดตามชมในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายนนี้ ทางทีวีไทย    เวลา 16.35 น.

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่70:โส้กุสุมาลย์ PDF พิมพ์ ส่งเมล
  

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 70 โส้กุสุมาลย์

ออกอากาศ  วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2553

เวลา 16.30-17.30 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ ทีวีไทย

Image

 

โส้ กลุ่มคนดั้งเดิมที่เคารพในอำนาจเหนือธรรมชาติ อะไร ที่ทำให้ ความนับถือนี้ยังคงอยู่อย่างเหนียวแน่น ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสังคมที่เข้ามาสู่คนโส้กุสุมาลย์อย่างรวดเร็ว

 


ImageImage
 

ImageImage

ImageImage
 

โส้ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มใหญ่ที่อยู่ในแถบภาคอีสาน   ประเทศไทยมีคนโส้อยู่ประมาณเกือบแสนคน แต่ในจำนวนนั้นใช้ภาษาที่แตกต่างกัน 

 

ImageImage


ImageImage

 

นักภาษาศาสตร์ได้จำแนก คนโส้ออกเป็น สามกลุ่มใหญ่ๆตามลักษณะของภาษา คือ กลุ่มของโส้ทะวืงที่อำเภอส่องดาว จ.สกลนคร กลุ่มที่สองคือกลุ่มของบรู ซึ่งเป็นโส้อีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในอุบลราชธานีและมุกดาหาร และโส้กลุ่มสุดท้ายที่นับว่าเป็นโส้กลุ่มที่ใหญ่ที่สุด คือ โส้กุสุมาลย์ ที่อยู่ในจังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร

 


ImageImage


  พันแสงรุ้งจะพา ไปเรียนรู้วิถีชีวิต ความคิดความเชื่อและพิธีกรรมของ คนโส้กุสุมาลย์ที่ได้ชื่อว่า มีความเคร่งครัดในการนับถือผีหรืออำนาจเหนือธรรมชาติสูงสุด  ผ่านงานเทศกาลโส้รำลึก และงานเทศกาลปีใหม่ของคนโส้ในวันขึ้นสามค่ำเดือนสาม ติดตามชมได้ในพันแสงรุ้ง วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2553 นี้เวลา 16.30-17.00 น. ทางทีวีไทย 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่69:พิธีกำฟ้าไทยพวนบ้านทราย PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 69 พิธีกำฟ้าไทยพวนบ้านทราย

ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2553 เวลา 16.35-17.00 น.

ImageImage

ImageImage

  แต่เดิม เมื่อถึงช่วงเดือน 3  คนพวนจะตั้งใจฟังเสียงฟ้าร้องครั้งแรก เพื่อทำนายว่าฝนฟ้าในฤดูกาลผลิตที่จะมาถึงอุดมสมบูรณ์เพียงใด ช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์นี้ กลายเป็นประเพณีกำฟ้า ซึ่งคนพวนปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน  

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ทีมงานพันแสงรุ้งเฝ้าสังเกตการณ์ช่วงเวลาสำคัญของคนพวนบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี แม้ปัจจุบันสิ่งแวดล้อมไม่เหมือนเดิม แต่เมื่อถึงวันขึ้น 3 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี พิธีกรรมแห่งศรัทธายังคงดำเนินไปด้วยแรงผลักดันจากคนเฒ่าคนแก่ 

ImageImage

ประเพณีกำฟ้าคืออะไร การสักการะและสำนึกในบุญคุณของฟ้าต้องปรับประยุกต์รูปแบบไปอย่างไร เพื่อให้ลูกหลานดำรงอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ท่ามกลางกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปได้ ติดตามในพันแสงรุ้ง อาทิตย์นี้ ทางทีวีไทยค่ะ

ImageImage

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่ 66:เต๊ดกับจิตวิญญาณบรรพชน PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้งตอนที่ 66 เต๊ดกับจิตวิญญาณบรรพชน

วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2553 รายการทีวีไทย

ImageImage

ImageImage

                 อาทิตย์นี้พันแสงรุ้งยังคงว่าด้วยเรื่อราวของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามในภาคอีสาน  เราจะไปร่วมรื่นเริงกับเทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่เรียกกันว่า  เทศกาลเต๊ด   ช่วงเวลาแห่งความสุขสันต์และการรำลึกถึงบรรพบุรุษ ว่ากันว่าถ้าอยากรู้จักคนเวียดนามให้มากขึ้น ต้องมาร่วมในเทศกาลนี้ เพราะเราจะได้สัมผัสวัฒนธรรมในทุกแง่ทุกมุม          

ImageImage
ImageImage

 

เทศกาลเต๊ดสำคัญอย่างไร  ต้องทำอะไรกันบ้าง มีสิ่งใดบ้างที่เราควรเรียนรู้ผ่านชีวิตและจิตวิญญาณของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามติดตามชมได้ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ เวลา16.35น. 
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้งตอนที่65: ภาษาเวียดนาม PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้งตอนที่ 65 ภาษาเวียดนาม

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2553 ทางสถานีทีวีไทย


ImageImage

 

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เราจะพบว่ามีชุมชนชาวไทยเชื้อสายเวียดนามอยู่เป็นจำนวนมาก  จนทุกวันนี้แทบกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว  

 


ImageImage
  

พันแสงรุ้งอาทิตย์นี้จะพาไปดูสถานการณ์ด้านภาษาของคนไทยเชื้อสายเวียดนาม จากอดีตที่เคยเป็นภาษาต้องห้าม ปัจจุบันเป็นภาษาที่ต้องใช้  แต่กลับกลายเป็นว่าลูกหลานชาวไทยเชื้อสายเวียดนามเองกลับฟังพูดอ่านเขียนกันได้น้อยลง


Image
ImageImage


          ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นคนรุ่นเก่าคิดและทำอะไรกันบ้างที่จะรักษาและสืบทอดภาษาเวียดนามไว้ให้นานที่สุด      ติดตามชมสถานการณ์ของภาษาเวียดนามในประเทศไทย    ในพันแสงรุ้งอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2553  เวลา 16.35น.  ทางทีวีไทย   ทีวีสาธารณะ 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 136 - 150 จาก 214
neg3.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th