Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow ข่าวสันติวิธี-ความขัดแย้ง arrow รายงาน-สัมภาษณ์พิเศษ Tuesday, 20 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4116167
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รายงาน-สัมภาษณ์พิเศษ
การพบกันของสายน้ำ อ.ประมวล เพ็งจันทร์ PDF พิมพ์ ส่งเมล
วันแรกของธรรมยาตรา ศร้ทธาแห่งสายน้ำ
อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

2010 11 11 การพบกันของสายน้ำ อ.ประมวล เพ็งจันทร์ by The banned chanin

 

ก้าวสองของประมวล เพ็งจันทร์ PDF พิมพ์ ส่งเมล

ที่มา: Bangkokbiznews.com 

 

อ.ประมวล เพ็งจันทร์
อ. ประมวล เพ็งจันทร์

ครั้งที่แล้ว แต่ละก้าวของ ประมวล เพ็งจันทร์ มีความหมายถึงการเข้าไปแสวงหาสิ่งที่ยัง "ติดค้าง" อยู่ภายในจิตใจ

ครั้งนี้ ผู้เจนจบในการเดินให้คำจำกัดความที่ต่างออกไป

"การเดินครั้งนี้มีเป้าหมายชัดเจนว่า เพื่อสร้างสภาวะสันติสุขให้เกิดกับสังคม ...พูดง่ายๆ ก็คือ ครั้งที่แล้วผมเดินเข้าข้างใน ครั้งนี้ผมเดินออกมาข้างนอก"

53 วันจากศาลายาสู่ปัตตานี ใต้ธงโครงการ "เดินเพื่อสันติปัตตานี" หลังได้รับคำชวนจาก รศ.ดร.โคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ต้องการใช้ "การเดิน" เป็นสัญลักษณ์การสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาความรุนแรง และสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้กับสังคมไทย ย่อมไม่เหมือนกับ 66 วันจากเชียงใหม่ถึงสมุย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
หยุดร่ำไห้ประเทศไทย "โคทม อารียา" หาหนทางบำบัดโรคความขัดแย้ง PDF พิมพ์ ส่งเมล

โคทม อารียา หาทางบำบัดโรคขัดเเย้ง (PDF)

 

ดับไฟในใจ ก่อนดับไฟในบ้านเมือง PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดับไฟในใจ ก่อนดับไฟในบ้านเมือง

สัมภาษณ์พระไพศาล วิสาโล โดย ลลดา พันสะ FM 105 คลื่นวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว
วันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๒.๔๐ น.


พิธีกร พระอาจารย์ค่ะในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ชาวไทยหลายๆคนคงกำลังจะขาดสติกันบ้างหรือว่าคงจะไม่ค่อยสบายอกสบายใจกันเท่าไหร่ วันนี้อยากจะนิมนต์พระอาจารย์มาให้สติคนไทยด้วย ก่อนที่เราจะได้ไปพูดถึงที่พระอาจารย์และเครือข่ายได้ออกมาพูดถึงการบิณฑบาตชีวิตและการหยุดฆ่ากัน  

พระไพศาล อาตมาคิดว่าสถานการณ์ตอนนี้กำลังจะอยู่เหนือการควบคุมของทุกฝ่าย ยิ่งใช้ความรุนแรงมากเท่าไหร่ ความสูญเสียที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งขยายวงมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเกิดปฏิกิริยาตอบโต้จากฝ่ายต่างๆด้วยความรุนแรง อันนี้ไม่ได้หมายความเฉพาะตำรวจ ทหาร นปช.แต่รวมถึงกลุ่มอื่นที่ฉวยโอกาสก่อความรุนแรงก็จะมากขึ้น อาตมาคิดว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้เป็นผลดีแก่ใครเลย จึงไม่ควรที่จะยินดีต่อความเสียหาย หรือความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังขยายขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอาตมาคิดว่าเราต้องร่วมแรงร่วมใจกันหาทางทำให้ความรุนแรงยุติ
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
เครือข่ายสันติวิธี(Nonviolence Network) ร่วมไปประชุมและเป็นหนึ่งที่ประชุมภาคประชาชน ๑๐๖ องค์กร มีมติ PDF พิมพ์ ส่งเมล
เครือข่ายสันติวิธี(Nonviolence Network) ร่วมไปประชุมและเป็นหนึ่งที่ประชุมภาคประชาชน ๑๐๖ องค์กร มีมติให้ทุกฝ่ายหยุดยิง เดี๋ยวนี้

 

ที่ประชุมภาคประชาชน ๑๐๖ องค์กร มีมติให้ทุกฝ่ายหยุดยิง เดี๋ยวนี้

แถลงการณ์ ที่ประชุมภาคประชาชน ๑๐๖ องค์กร มีมติให้ทุกฝ่ายหยุดยิง เดี๋ยวนี้
พร้อมยืนยันกระบวนการปฏิรูปประเทศไทย คือทางออก

วันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓

ที่ประชุมภาคประชาชน ๑๐๖ องค์กร ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีมติให้ทุกฝ่ายยุติการยิงโดยทันทีและหยุดสงครามกลางเมือง พร้อมยืนยันกระบวนการปฏิรูปประเทศไทยต้องเป็นอิสระ ไม่เป็นเครื่องมือของรัฐบาลและนปช.

ที่ประชุมภาคประชาชน อันประกอบไปด้วยภาคประชาสังคม ๑๐๖ องค์กร ไม่น้อยกว่า ๒๐๐ คน เชื่อว่าปัญหาวิกฤตของประเทศไทย เป็นความขัดแย้งที่มีมาอย่างยาว นาน และขณะนี้ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวน มาก

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ศูนย์สันติฯ วอนขอช่วงเวลาพักยิง PDF พิมพ์ ส่งเมล
ศูนย์สันติฯ วอนขอช่วงเวลาพักยิง  สืบเนื่องจากการปะทะกันอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ ส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก  ประชาชนในพื้นที่ที่มีการปะทะไม่สามารถสัญจรเพื่อซื้อหาอาหาร หรือเยี่ยมเยียนให้กำลังใจญาติ มิตรผู้สูญเสียได้ หรือแม้กระทั่งเคลื่อนย้ายไปอาศัยในพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราวได้   
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
สถานที่พักพิงขณะนี้และการติดต่อที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ PDF พิมพ์ ส่งเมล
สถานที่พักพิงขณะนี้และการติดต่อที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้
ราชประสงค์
1. วัดปทุมวนาราม 02-2516479
ย่านคลองเตย บ่อนไก่
1. ศูนย์เมอร์ซี่ ล็อก 6 เขต 70 ไร่   02-671-5313
2. โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์(รับเฉพาะ เด็ก สตรี และคนชรา เท่านั้น และจะให้มีการลงทะเบียนหน้าโรงเรียนก่อน
 ซิสเตอร์ อรัญญา 089-926-3100
ซิสเตอร์กาญจนา 081-7549577  

ย่านดินแดง อนุสาวรีย์
1. วัดทัศนารุณสุนทริการาม  (วัดตะพานดินแดง)
02-245-6477
02-245-0237
02-642-4893
2. โบสถ์แม่พระฟาติมา ดินแดง
คุณพ่อ สุรชัย  กิจสวัสดิ์ 089-8365661
3. บ้านเซเวียร์  อนุสารีย์ชัยคุณพ่อวิชัย โภคทวี 081-924-0102
เบอร์กลางบ้านเซเวียร์ 02-3549091-3
 
บันทึกของอาสาสมัครเพื่อนรับฟัง PDF พิมพ์ ส่งเมล
บันทึกของอาสาสมัครเพื่อนรับฟัง

กลุ่มเพื่อนรับฟัง ระดมอาสาสมัครเพื่อทำหน้าที่ เพื่อนรับฟังเพื่อเดินทางไปเยี่ยมฝ่าย นปช. ที่โรงพยาบาลวชิระ และเยี่ยมฝ่ายทหารที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ ทั้งหมดเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นบริเวณสี่แยกคอกวัวเมื่อวันที่ ๑๐ เมษายนที่ผ่านมา โดยคณะอาสาสมัครมีจุดมุ่งหมายเพื่อไปรับฟังความทุกข์ เรื่องราว และความรู้สึกของผู้ได้รับผลกระทบทั้งสองฝ่าย และเพื่อให้กำลังใจและความเห็นใจต่อทุกฝ่ายในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งที่ได้รับความทุกข์ ความเจ็บปวดและการสูญเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่แตกต่างกัน เราไม่ได้มีหน้าที่ไปชี้ถูกชี้ผิด ไม่ได้ไปแนะนำหรือเอาเหตุผลใดไปตัดสินหรือกล่าวโทษฝ่ายใดทั้งสิ้น หน้าที่ของเราคือการไปรับฟังผู้ที่ได้รับความทุกข์ในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ความสูญเสียคือสิ่งเตือนใจให้เห็นโทษของควาามรุนแรง PDF พิมพ์ ส่งเมล

ความสูญเสียคือสิ่งเตือนใจให้เห็นโทษของควาามรุนแรง

 

สัมภาษณ์พระไพศาล วิสาโล โดยทีวีไทย คืน วันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๓

พิธีกร ห้วงเวลานี้คนไทยควรที่จะได้รับการสื่อสารอย่างไรหรือว่าควรจะพูดคุยกันยังไงเพื่อที่จะให้มีความรู้สึกที่ประคับประคองสถานการณ์ไปได้

พระไพศาล ตอนนี้ผู้คนมีความโกรธ ความเกลียด และความแค้นมาก อาตมาคิดว่าเหตุการณ์เมื่อวานนี้ยิ่งซ้ำเติมความรู้สึกเจ็บปวด ความแค้นเคือง อาตมาอยากให้คนไทยมองความสูญเสียที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ในแง่ที่เป็นการเตือนใจให้เราเห็นถึงความโทษของความรุนแรง เหตุการณ์เมื่อวานมองได้สองแง่นะ จะมองว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความโกรธแค้นก็ได้ แต่อาตมาอยากจะให้มองในแง่เป็นการเตือนใจว่า เมื่อเราใช้ความรุนแรงแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ตราบใดที่คนไทยไม่สามารถะก้าวข้ามความรู้สึกเจ็บแค้นหรือแค้นเคือง โอกาสที่จะเกิดความปกติสุขหรือความสงบก็ลดลง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ช่วยกันคืนความเป็นมนุษย์ให้แก่กันและกัน-พระไพศาล วิสาโล PDF พิมพ์ ส่งเมล

ช่วยกันคืนความเป็นมนุษย์ให้แก่กันและกัน - พระไพศาล วิสาโล

ที่มา  www.nonviolence.com (ปรับปรุงจากการสัมภาษณ์ของพระไพศาล วิสาโล ณ สถานีวิทยุ ๙๐.๕ เช้าวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๓)

คนไทยควรทำอย่างไรในสถานการณ์ขณะนี้


 ตอนนี้อาตมาคิดว่าทุกฝ่ายทั้งรัฐบาลและนปช.จะต้องพยายามตั้งสติให้ได้ และพยายามอยู่ในความสงบ ไม่ใช้มาตรการเชิงรุก และหันมาทบทวนดูว่าได้เกิดความสูญเสียอะไรบ้าง ทั้งกับฝ่ายของตัว ทั้งกับส่วนรวมและประเทศชาติ
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
กางโรดแมพ ก้าวพ้นวิกฤต PDF พิมพ์ ส่งเมล

ในสายตาของนักสันติวิธี (ที่ไม่ได้แอ๊บขาว) ไม่ได้มองแค่ว่าวิกฤติการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเที่ยวนี้ยังมีประตูให้สังคมไทยก้าวเท้าออกได้เท่านั้น แต่ยังมีหน้าต่างที่พร้อมเปิดให้เมืองไทยก้าวไปสู่สังคมใหม่ที่ไม่เล่น "กีฬาสี" อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

 

Image  

 

“ในโรดแมพ หรือแผนที่เดินทาง จะร่วมกันกำหนดว่าการเจรจาจะมีเรื่องอะไรบ้าง สมมติตั้งธงว่าจะยุบสภา ก็ออกแบบว่าทางเดินที่จะนำไปสู่การยุบสภาต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง หรืออาจจะมองไกลไปกว่านั้น เช่น ต้องการสังคม”

 

"เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช นักวิชาการจากศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในคณะทำงานของ โคทม อารียา ที่ร่วมยกร่าง "แผนที่เดินทาง" หรือ Roadmap ซึ่งพยายามจะทำให้เกิดการเจรจาระหว่างแกนนำคนเสื้อแดงกับแกนนำรัฐบาล อธิบายวิธีการทั้งในแง่ทฤษฎีและปฏิบัติที่เขาเชื่อว่าจะสามารถนำพาสังคมไทยก้าวพ้นวิกฤติการเมืองรอบล่าสุด
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
บทเรียน20วัน สันติวิธีอาสา "ทุกฝ่ายต้องอดทน...อดกลั้น" PDF พิมพ์ ส่งเมล

Image 

"สิ่งที่เราสังเกตเห็น อารมณ์ผู้ชุมนุมเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ" ไพรินทร์ โชติสกุลรัตน์ อาสาสมัครสันติอาสาสักขีพยาน จากโครงการสันติอาสาสักขีพยาน บอกนับจากวันที่เธอเข้าร่วมสังเกตการณ์ การชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ตลอด 20 วัน แม้ในช่วงแรก เธอไม่ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ครบทุกวัน แต่จากการแลกเปลี่ยนกับเพื่อนร่วมอาสาสมัคร ต่างเห็นร่วมกันว่า "อารมณ์ผู้ชุมนุมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ซึ่งพวกเธอหวั่นเกรงว่า หากแกนนำควบคุมไม่ดีพอ เรื่องที่ไม่อยากให้เกิด อาจจะเกิดขึ้นได้"

 
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
พันแสงรุ้ง ดนตรีชาติพันธุ์ PDF พิมพ์ ส่งเมล


 Image

ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ของ "พันแสงรุ้ง" ที่เดินทางค้นหาความหลากหลายงดงามในความแตกต่างของวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในประเทศไทย มาถ่ายทอดเป็นสารคดี

ท่ามกลางเสียงตอบรับของผู้ชมทั่วประเทศ ที่ต่างจับจ้องเฝ้ารอชมอยู่หน้าเครื่องรับโทรทัศน์ ในช่วงเวลา 4 โมงครึ่ง ทุกบ่ายวันอาทิตย์ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ทีวีไทย

ดังนั้น ในวาระครบรอบขวบปี พันแสงรุ้งถือโอกาสเปิดอีกหนึ่งสีสันในสายเส้นรุ้ง ที่เป็นเอกลักษณ์ และแสดงความเป็นตัวตนที่ชัดเจนของกลุ่มชาติพันธุ์ ด้วยการจัดคอนเสิร์ต "พันแสงรุ้ง ดนตรีชาติพันธุ์" ที่หอแสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค.นี้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
มีเดียมอนิเตอร์ชี้ข่าวชุมนุมในทีวีเน้นเฝ้ารอสถานการณ์ มากกว่าเฝ้าระวัง แนะเสนอข่าวเชิงรุก ลึก สันติภ PDF พิมพ์ ส่งเมล
วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 10:34:34 น.  มติชนออนไลน์


มีเดียมอนิเตอร์ชี้ข่าวชุมนุมในทีวีเน้นเฝ้ารอสถานการณ์ มากกว่าเฝ้าระวัง แนะเสนอข่าวเชิงรุก ลึก สันติภาพ

 

 จากเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่ทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่ม คนเสื้อแดงที่ชุมนุมในขณะนี้ ก่อให้เกิดกระแสความตื่นตัวในสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และวิทยุอย่างมาก ภายใต้สถานการณ์ที่เสี่ยงต่อความขัดแย้งและความรุนแรงนี้ ผู้คนในสังคมต่างจับตาการทำหน้าที่ของสื่อว่ามีจรรยาบรรณและมาตรฐานวิชาชีพได้หรือไม่ อีกทั้งการรายงานข่าวนั้นมีส่วนช่วยลดหรือขยายความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้นหรือไม่อย่างไร
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ประเด็นที่เสนอต่อ นปช เจ้าหน้าที่รัฐและรัฐบาล PDF พิมพ์ ส่งเมล

ประเด็นที่เสนอต่อ นปช เจ้าหน้าที่รัฐและรัฐบาล
เรื่องการชุมนุมโดยสันติ

 
 ในการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)ในวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓ คาดกันว่าจะมีผู้เข้าชุมนุมเกินแสนคน การมีผู้คนจำนวนมากมาอยู่รวมกันเช่นนี้  แม้จะมีการเตรียมการที่ดี หรือใช้ความรอบคอบมากแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องไม่ประมาท เพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้ หากเกิดความรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต มิไยจะโทษฝ่ายใด ย่อมต้องเสียใจอยู่ดี ในที่นี้ขอเสนอข้อคิดเห็นบางประการต่อผู้นำ นปช. ในฐานะผู้จัดการชุมนุม และรัฐบาลในฐานะผู้สั่งการต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ดังนี้ 
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ศพส.แถลงข่าว ประเด็นที่เสนอต่อสาธารณชนเรื่องการชุมนุมโดยสันติ PDF พิมพ์ ส่งเมล

ประเด็นที่เสนอต่อสาธารณชนเรื่องการชุมนุมโดยสันติ

 
           

การชุมนุมโดยสันติและปราศจากอาวุธเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญรับรอง แต่ก็ต้องคำนึงถึงสิทธิของสาธารณชนด้วย ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมมีอยู่สามฝ่ายคือ ผู้ชุมนุมเอง ฝ่ายรัฐผู้มีหน้าที่ดูแลการชุมนุม และสาธารณชนที่อาจได้รับผลกระทบ (ทั้งนี้ไม่รวมถึงฝ่ายอื่นที่อาจเข้ามาแทรกแซงหรือหันเหการชุมนุม) สองฝ่ายแรกล้วนประกาศว่าจะยึดมั่นในสันติวิธี ส่วนสาธารณชนเอง ก็ไม่น่าจะมีผู้ใดที่ประสงค์จะให้เกิดความรุนแรง ในทางตรงข้าม สาธารณชนอยากได้รับความมั่นใจจาก สองฝ่ายแรกว่า ได้มีการเตรียมการที่ดีเพื่อป้องกันมิให้เกิดความรุนแรง รวมทั้งได้เตรียมมาตรการไว้ ซึ่งสามารถนำมาใช้ทันท่วงที หากมีความรุนแรงเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี สาธารณชนยังอาจมีบทบาทที่จะช่วยให้การชุมนุมเป็นไปโดยสันติได้ด้วย

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1 - 26 จาก 91
neg3.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th