Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow ข่าวสันติวิธี-ความขัดแย้ง arrow ข่าวต่างประเทศ Tuesday, 20 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4116065
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

คนพันธุ์ใหม่ ความหวังใหม่ที่พม่า PDF พิมพ์ ส่งเมล

วันที่ 06 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

โดย ปิยมิตร ปัญญา 

   

พม่ากำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ พฤศจิกายนนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ถูกจับตามองอย่างสิ้นหวังจากทั่วโลกว่าจะเป็นสื่อนำการ เปลี่ยนแปลงมาสู่ประเทศนี้ นักการเมืองพม่ายังคงเป็นนักการเมืองพม่า อ่อนแอลงเรื่อยๆ ภายใต้สภาวะที่บีบรัดในทุกๆ ด้าน กองทัพยังคงเป็นกองทัพ แข็งแกร่งและมั่นคงมากยิ่งขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านไป

ในแง่หนึ่ง การเลือกตั้งพม่าในครั้งนี้ เป็นเครื่องสะท้อนถึงความเข้มแข็งถึงขีดสุดขององคาพยพเผด็จการที่ร้อยรัด แทรกซึมลึกลงไปในทุกกลไกของสังคมพม่าด้วยซ้ำไป

ครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาภายใต้การครอบงำของอำนาจเบ็ดเสร็จ สังคมพม่าไม่เปลี่ยนแปลงเลยจริงหรือ?

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ทหารพม่าเดินหน้าทารุณ-เผาหมู่บ้านชาวรัฐฉาน หลังปะทะ SSA PDF พิมพ์ ส่งเมล

ทหารพม่าเดินหน้าทารุณ-เผาหมู่บ้านชาวรัฐฉาน หลังปะทะ SSA  

(SHAN 31/07/52) ทหารพม่าหลายกองพันยังคงไล่จับกุมทารุณชาวบ้าน พร้อมสั่งย้ายและเผาหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง เหตุแค้นใจถูกกกล. SSA ซุ่มโจมตี ด้าน SSA ระบุ เป็นยุทธการตัดกำลัง

มีรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. 52 เป็นต้นมา ทหารพม่าที่ประจำในรัฐฉานภาคใต้หลายกองพัน ประกอบด้วย กองพันทหารราบเบาที่ 515  และ 64 เมืองลายค่า และกองพันทหารราบเบาที่ 12 ดอยแหลม ภายใต้บก.ควบคุมยุทธการที่ 2 ได้จับกุมทารุณชาวบ้าน พร้อมเผาทำลายหมู่บ้านหลายแห่งในพื้นที่เมืองลายค่า และเมืองนาย ส่งผลให้ชาวบ้านกว่าครึ่งร้อยถูกทารุณสอบสวนและมีหมู่บ้านน้อยใหญ่ถูกเผาทำลายแล้วหลายแห่ง 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านชุมนุมไว้ทุกข์ ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเผยไม่อยากให้อิหร่านแตกแยก PDF พิมพ์ ส่งเมล

ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านชุมนุมไว้ทุกข์ ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเผยไม่อยากให้อิหร่านแตกแยก

Fri, 2009-06-19 02:04
 
ผู้สนับสนุนมูวซาวีออกมาชุมนุมไว้ทุกข์ให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงช่วงที่ผ่านมา อาห์มาดิเนจาดย้ำผลการเลือกตั้งของตนมีความชอบธรรมและเป็นการท้าทาย ปชต. แบบตะวันตก อิหร่านปรามประเทศตะวันตกอย่าสงสัยการเลือกตั้ง และขอให้เลิกสนับสนุน “พวกฉวยโอกาส” ด้านผู้นำสูงสุดของอิหร่านย้ำให้เคารพเสียงข้างมาก และขอร้องอย่าให้เกิดความแตกแยก 

Image
ภาพกลุ่มผู้สนับสนุนมูวซาวี ซึ่งได้มาจาก Twitpic ในวันที่ 18 มิ.ย.
(AFP / Twitpic)
 
ชุมนุมเพื่อไว้ทุกข์ให้ผู้เสียชีวิตในเหตุรุนแรงช่วงที่ผ่านมา
ในวันที่ 18 มิ.ย. ชาวอิหร่านผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านยังคงออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งที่ประธานาธิบดีมะห์มุด อาห์มาดิเนจาด ได้รับชัยชนะไปอย่างท่วมท้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
วิกฤตการเงินส่งผลต่อเศรษฐกิจเอเชีย แรงงานข้ามชาติเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้างสูง PDF พิมพ์ ส่งเมล

"แรงงานอพยพ" หรือ "แรงงานต่างชาติ" เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจของหลายประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่คนท้องถิ่นไม่นิยม หรืออาจเป็นเพราะประเทศนั้นๆ มีประชากรน้อยจึงจำเป็นต้องรับแรงงานต่างชาติมาทำงานนั้นๆ

ขณะเดียวกัน เอเชียก็เป็นแหล่งสำคัญที่ส่งออกแรงงานจำนวนมหาศาลไปทำงานในประเทศต่างๆ แต่เมื่อภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว คนท้องถิ่นเริ่มตกงาน จึงทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มหันมาจ้างแรงงานต่างชาติน้อยลง
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
เหยื่อไซโคลนนาร์กีสกว่า 2 ล้านคนยังเดือดร้อน PDF พิมพ์ ส่งเมล

ชาวพม่าที่รอดชีวิตจากพายุไซโคลนนาร์กีส ประมาณ 2.4 ล้านคน ยังต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ประชาชนจำนวนมากยังต้องอาศัยเพิงชั่วคราว เด็กๆ ต้องเรียนหนังสือในโรงเรียนชั่วคราว หลังจากโรงเรียนประมาณ 4,000 แห่ง ถูกไซโคลนพัดถล่มเสียหาย ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยไม่สามารถส่งลูกๆไปโรงเรียนได้อีก ทำให้เด็กต้องออกมาทำงานช่วยเหลือครอบครัว

Image 

ด้านเกษตรกรยังคงขาดแคลนปศุสัตว์สำหรับช่วยทำการเพาะปลูก เพราะต้องสูญเสียโค กระบือไปถึง 200,000 ตัว แต่จนถึงขณะนี้เพิ่งได้รับความช่วยเหลือราวร้อยละ 2 เท่านั้น หลังประสบภัยเมื่อ 6 เดือนก่อน

สหประชาชาติเคยขอร้องให้มีการช่วยเหลือพม่าเป็นเงิน 480 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขณะนี้เพิ่งระดมเงินช่วยเหลือเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น

 

 (ผู้จัดการ วันที่ 16/11/2551)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1 - 9 จาก 17
neg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th