Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow ห้องเรียน “คนธรรมดา” วิชา “ความรุนแรง 101" Wednesday, 02 December 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4142668
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ห้องเรียน “คนธรรมดา” วิชา “ความรุนแรง 101" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
ห้องเรียน “คนธรรมดา” วิชา “ความรุนแรง 101"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6

เรียบเรียงโดย บุษยรัตน์ กาญจนดิษฐ์

        9 กันยายน 2551                  

       อีกครึ่งชั่วโมงก็จะถึงเวลาเริ่มเปิดห้องเรียนคนธรรมดา วิชาความรุนแรง 101 ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่สายฝนก็กระหน่ำลงมาอย่างหนักหน่วง หนักเสียจนคนจัดงาน ซึ่งประกอบด้วยศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี และสำนักงานสิทธิมนุษยชนศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดลคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี เริ่มหวั่นใจว่า ฅนจะมาร่วมกันค้นหาเบื้องหลัง ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่ในทุกวี่วันมากน้อยเพียงใด

         

           เมื่อเข็มนาฬิกาชี้ไปที่เลขสี่และเลขสิบสอง ประตูห้องก็ถูกเปิดออกด้วยคนที่หนึ่ง คนที่สอง สาม และสี่ จนกลายเป็นคนร่วมสี่สิบคนมานั่งจ่อมหัวคุยกันเรื่อง ความรุนแรง ในมุมต่างๆ เพียงเท่านี้ ความรุนแรงที่ดำรงอยู่จริง ก็ดูจะเปิดให้ที่ทางของ ความนิ่งเพ่งพิจารณารวมถึง สติได้แทรกเข้าไปในจิตใจของคนหลายๆคน ที่วันนี้ ความรุนแรง เข้าใจได้ไม่ง่ายนักเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551 บนถนนราชดำเนิน            

          วราภรณ์ แช่มสนิท ในฐานะตัวแทนองค์กรร่วมจัด เริ่มต้นเล่าที่มาที่ไปของการจัดงานในวันนี้ว่า            

          เราใช้ชื่อว่าห้องเรียนคนธรรมดา 101 เพราะจะมีการจัดงานแบบนี้ครั้งต่อๆไป งานวันนี้เกิดจากคนรู้จักกัน ทำงานด้วยกัน รู้สึกร่วมกันว่าในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความยุ่งยากทางการเมือง คำถามหนึ่งที่ได้ยินเสมอ คือ จะทำอะไรได้บ้างในสถานการณ์ปัจจุบัน ด้านหนึ่งมีคนออกมาทำกิจกรรมต่างๆนานา ด้านหนึ่ง คือ การพยายามหาหนทางแก้วิกฤติว่าฝ่ายไหนจะต้องทำอะไร ซึ่งก็เป็นประโยชน์และเรื่องที่ดี

          แต่เห็นว่าข้อเสนอที่ถูกเสนอผ่านสื่อ ผ่านแถลงการณ์นั้นยังไม่เพียงพอ กล่าวคือ ทำให้วิธีคิดวิธีมองต่อสถานการณ์ปัจจุบันตีบตัน คือ เห็นแค่ 2 ขั้วความขัดแย้ง คือ กลุ่มพันธมิตรกับรัฐบาล หรืออีกมุมหนึ่ง คือ ฝ่ายรัฐบาลในฐานะนักเลือกตั้งกับภาคประชาชน ประหนึ่งว่าเวลามองไปรอบตัวเห็นแค่ 2 ขั้วที่ขัดแย้งเท่านั้น รวมถึงในสถานการณ์เดียวกันได้มีการใช้คำต่างๆ เช่น อหิงสา สันติวิถี อารยะขัดขืน ซึ่งคำพวกนี้ได้ยินบ่อย แต่หลายคนสับสนว่าความหมายคืออะไรกันแน่

         ก็เลยรู้สึกร่วมกันว่า อยากตั้งสติ หยุดคิดสักนิดว่า ก่อนจะแก้ปัญหาในวิถีทางต่างๆนั้น อยากพูดคุยกันก่อนว่าในสถานการณ์ปัจจุบันคิดกันอย่างไร ท่ามกลางความแตกต่างทางความคิด ซึ่งเชื่อว่ามีความหลากหลายมากกว่า 2 ขั้วที่ปรากฏ ฉะนั้นจึงอยากให้เสียงที่แตกต่าง ความคิดที่แตกต่าง ได้มีโอกาสส่งเสียงบ้าง อยากให้มีความแลกเปลี่ยนในมุมของคนต่างๆที่ไม่ใช่ขาประจำ เป็นคนธรรมดา เพราะเราเห็นแล้วว่าสถานการณ์วันนี้ไม่ได้แค่ปะทะกัน 2 ฝ่าย แต่มีความซับซ้อนมากกว่านั้น  

       จันจิรา สมบัติพูนศิริ ในฐานะผู้เริ่มต้นเสวนาเป็นคนแรก เธอได้ตั้งคำถามที่น่าสนใจว่า รัฐหรือใครที่กำลังใช้ความรุนแรงในปัจจุบัน ? เธอเล่าว่า

       เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 5 กันยายน นักสันติวิธีจำนวนหนึ่งได้จัดงานเกี่ยวกับการจัดการความขัดแย้ง และช่วงหนึ่งของกิจกรรม พวกเราได้เริ่มต้นเดินจากสี่แยกคอกวัวไปที่บริเวณจุดปะทะกัน เจอพี่ตำรวจจำนวนมาก คล้ายๆเป็นหน่วยคุมฝูงชน ตอนนั้นดิฉันคิดในใจว่า ทำไมตำรวจหน่วยนี้ดูน่ารัก แววตาใสแจ๋วจังเลย ซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่เราเรียนมา ซึ่งมักบอกว่ารัฐเป็นผู้ผูกขาดการใช้ความรุนแรงเสมอ แต่ตำรวจกลุ่มนี้ที่เราเดินผ่าน แง่หนึ่งถือว่าเป็นตัวแทนรัฐ กลับดูน่ารักดี ในช่วงที่ผ่านมามีการสลายม็อบจากตำรวจ แต่ตนเองรู้สึกว่าการ์ดพันธมิตรดูท่าทีรุนแรงกว่าด้วยซ้ำneg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th