Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow 'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" Monday, 25 January 2021  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4156869
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8

        อาจารย์ปิยะเป็นหัวหน้าทีมการทำวิจัยเกี่ยวกับสังคม ชุมชน และวิจัยทางรัฐศาสตร์ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้การสนับสนุนของ สกว. มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องและร่วมทำงานวิจัย จำนวนหนึ่งได้คำปรึกษาการทำกิจกรรมทางสังคม จนพัฒนากลายไปเป็นกลุ่มกิจกรรมเล็กๆหลายกลุ่ม ที่เกี่ยวข้องทางสังคม บางครั้งพวกเขาปฏิเสธไม่ได้ที่จะไปเกี่ยวข้องกับทางสังคม และการเมือง ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เพราะนักศึกษาเองมักถูกคาดหวังไม่ทางใดทางหนึ่งอยู่เสมอในช่วงที่บ้านเมืองวิกฤติ 

        กลุ่มกูนัง (หิ่งห้อย) เป็นตัวอย่างหนึ่งของการรวมตัวของนักศึกษาที่เรียนวิชารัฐศาสตร์เบื้องต้น คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ประมาณ 20 คน และบุคคลอื่นๆ ที่สนใจเรื่องราวข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ วางภารกิจเป็นกลุ่มที่ช่วยงานวิจัยเกี่ยวกับการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนและทำการสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษา จนกระทั่ง 21 กรกฎาคม 2547 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกค้นที่พักของพวกเขา แต่ไม่พบอะไรที่ผิดปกติ และกลุ่มนี้ต้องลดบทบาทตัวเองลง 

        ลักษณะเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะนักศึกษา แต่อาจารย์หลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอาจได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย 

         อาจารย์คนหนึ่ง เคยนำเสนอข้อมูลที่ขัดแย้งกับหน่วยงานความมั่นคง กรณีที่ฝ่ายความมั่นคงบอกว่ามีการรวมกลุ่มของคนไทยที่ไปเป็นพ่อครัวอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย เพื่อส่งเงินมาสนับสนุนการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในนามกลุ่มต้มยำกุ้ง ขณะที่ทางอาจารย์ได้นำผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ได้ใช้เวลาศึกษามานานมาเปิดเผยว่านี่เป็นเรื่องพ่อครัว เป็นเพียงปัญหาหนึ่งของคนไทยที่อพยพไปทำงานในประเทศมาเลเซีย โดยอาหารที่นำไปแพร่หลายจนชาวมาเลเซียรู้จักคือ ต้มยำกุ้ง ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนก่อการร้ายแต่อย่างไร แถมยังสะท้อนถึงปัญหาของพวกเขาในฐานะแรงงาน ที่รัฐไทยน่าจะเข้าไปดูแลด้วยซ้ำไป 

         เมื่อถูกคุกคาม นักวิชาการบางคนจึงพยายามหาจุดยืนและตำแหน่งที่เหมาะสม จะเห็นได้จากหลายคนประกาศพร้อมให้ข้อมูล แต่ไม่ต้องการจะตกเป็นแหล่งข่าว 

         นักกิจกรรมคนเดิม เล่าว่า กลุ่มกิจกรรมเล็กๆ กลายเป็นแนวคิดในการรวมตัวของนักศึกษายุคใหม่ การรวมตัวเหล่านี้ไม่ถึงระดับเป็นชมรม มีการเกิด อยู่ หรือล้มหายตายจากอยู่ตลอดเวลา อย่าง กลุ่มก้อนกรวด ที่รวมนักศึกษาไทยพุทธมาทำกิจกรรม หรือชื่อกลุ่มอื่นๆ อีกจำนวนมาก

          "ในความเป็นกลุ่ม ยังมีกลุ่มย่อยลงไปอีก บางคนทำกิจกรรมส่วนตัวที่แปลกออกไป อย่างเช่น เป็นคนส่งข่าวให้กับสำนักข่าวต่างประเทศทางอินเทอร์เน็ต" 

        นี่กระมังข่าวที่ว่า นักศึกษาอาจจะถูกใช้ให้ทำงานข่าว ให้กับองค์กรบางแห่งจากต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ หรือสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจสอดคล้องกับเรื่องหนึ่งที่เล่ากันว่า นักวิชาการมุสลิม รวมทั้งนักศึกษา ได้พยายามผลักดันให้อาจารย์ชาวต่างประเทศคนหนึ่งที่มาสอนที่ มอ.ตานี ออกไป เพราะเชื่อว่าอีกหน้าหนึ่งคือการทำงานข่าวเรื่องมุสลิมให้สหรัฐอเมริกา ซึ่งเรื่องนี้มรการพูดกันอยู่ในวงแคบ และไม่เป็นทางการมากนักneg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th