Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow 'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" Monday, 25 January 2021  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4156865
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8

        ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ชายแดนภาคใต้ ฝรั่งอเมริกันหนึ่งคน และคนไทยอีกหนึ่งนาย เดินทางลงมาในนาม พีเอสเอ กรุ๊ป ประเด็นที่ทั้งสองคนสนใจ คือ โอกาสที่จะเกิดเหตุวินาศกรรมในท้องถิ่น 

       ทั้งคู่มาในนาม แปซิฟิกสตราทีจีส์แอนด์แอสเซสเม้นท์ หรือพีเอสเอ (Pacific Strategies & Assessments / PSA) องค์กรนี้ดำเนินธุรกิจอยู่ในแถบญี่ปุ่น ตลอดอนุทวีปอินเดีย มีสำนักงานประจำอยู่ที่ฮ่องกง กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และกรุงเทพมหานคร เป็นบริษัทที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ รับงานในแถบเอเชียทั้งหมด ทำงานกับซีไอเอนาน 20 ปี ช่วงปี 2525-2539 อยู่ใน 6 ประเทศ ย่านเอเชียตะวันออกกลาง เอเชียใต้ เอเชียตะวันออก อินเดีย เนปาล เป็นหัวหน้าหน่วยประจำการต่างประเทศ 3 ครั้ง เชี่ยวชาญพิเศษในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายและต่อต้านยาเสพติด รับผิดชอบปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดของซีไอเอในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำของไทย

       ยังมีรายงานว่า หลังเหตุการณ์ 11 กันยายน 2544 สหรัฐอเมริกาได้เปิดแนวรบและแนวรุก เพื่อยันไม่ให้ภัยก่อการร้ายเข้าไปยังสหรัฐอเมริกา โดยยกพลไปสู่จุดต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และข้อมูลสำคัญนี้ปูดขึ้นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่ารัฐไทยได้ตกลงลับกับหน่วยงาน Cofederete Inteligence Agency หรือ CIA ของสหรัฐอเมริกา โดยข้อตกลงก็คือ อนุญาตให้ CIA เข้ามาตั้งหน่วยงานที่มีชื่อย่อว่า CTIC หรือ Counter Terrorist Inteligence Center หรือศูนย์ต่อต้านการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานนี้ ราว 10 คน 

       แม้จะถูกแทรกแซง และแรงกระตุ้นบางอย่างเกิดขึ้นกับ มอ.ตานี ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่แห่งความขัดแย้งอยู่แล้ว แต่จากการได้สนทนากับนักศึกษาหลายคน ยืนยันว่า นักวิชาการใน มอ.ตานี กลับไม่ได้ส่งผลต่อแนวคิดอย่างเข้มข้น ผ่านลงมาต่อกิจกรรมนักศึกษามากนัก หลายคนที่สังคมทั่วไปรู้จัก อย่าง ดร.พีรยศ ราฮิมมูลา และ ชิดชนก ราฮิมมูลา ซึ่งต่างก็อยู่ภาครัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ด้วยกัน ทั้งคู่มักจะเป็นผู้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับปัญหาชายแดนภาคใต้ผ่านทางสื่ออยู่เสมอ ถูกเชิญเข้าไปมีบทบาทในกรรมการความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีแนวความคิดและความเชื่อทางการเมืองที่ชัดเจนไปในทางหนึ่ง แต่กับกลุ่มนักศึกษากลับไม่ได้มีบทบาทโดยตรง
 

แยกดินแดน 'มอ.ตานี' 

       ในแวดวงกิจกรรมนักศึกษา ยังมีเรื่องหนึ่งที่ถูกเล่าสืบทอดกันมาช้านาน นั่นก็คือ องค์ความคิดที่จะแยกมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นเอกเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดจากรุ่นสู่รุ่น ในการดำเนินงานทางกิจกรรม ในวงเสวนา ค่ายนักศึกษา มาราว 10 ปี แม้ว่าโอกาสที่จะได้นำเสนอเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ มีไม่มากนัก

        เรื่องนี้ได้นำมาสู่ที่แจ้งอีกครั้ง ในการประชุม ครม.สัญจร เมื่อเดือนเมษายน 2545 ที่นราธิวาส คราวนี้เห็นได้ชัดว่าผู้ขับเคลื่อนไม่ใช่กลุ่มนักศึกษา แต่เป็นการรวมตัวของคนหลายกลุ่มที่เรียก เรียกตัวเองว่าประชาคมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งมีทั้งนักการเมืองทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาล นักการเมืองท้องถิ่น นักธุรกิจ คณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งนักวิชาการ มอ. ได้ยื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้การพิจารณาการยกฐานะ มอ.ปัตตานีเป็นมหาวิทยาลัยอิสระแห่งใหม่ ยกเหตุผลเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ความเป็นนานาชาติ ด้านสังคมจิตวิทยา และปัญหาการบริหารและการจัดการด้านการศึกษาneg5.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th