Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow 'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" Monday, 25 January 2021  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4156879
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8

        ผู้เสนอประกอบด้วย นักการเมืองมี อารีเพ็ญ อุตรสินธ์, ไพศาล ยิ่งสมาน, นัจมุดดีน อูมา, อรรคพล มามะ, วัยโรจน์ พิพิธภักดี และสมมารถ เจ๊ะนา คณะกรรมการอิสลามชายแดนใต้ มี วาดือราแม มะมิงจิ, สะมะแอ ฮารี, อับดุลเราะห์มาน อับดุลสมัด, บาหรี หม่าเหร็ม และอาศิส พิทักษ์คุมพล จาก อบจ.ชายแดนใต้ มี เศรษฐ์ อัลยุฟรี, อาซิส เบ็ญหาวัน และนิโซ๊ะ มือฆะ จาก อบต.รูสะมิแล มี อนุชิต งามขจรวิวัฒน์ นักธุรกิจ, วิโรจน์ จันทนิมิ นักวิชาการจาก มอ.ปัตตานี ดร.วรวิทย์ บารู, รศ.สมปราชญ์ อัมมะพันธุ์, ดร.แวอาแซ แวหามะ, ผศ.ดร.อิสมาแอ อาลี, ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี และ ผศ.สมเกียรติ สุขนันตพงษ์ เป็นต้น        ประเด็นนี้ไม่ถึงกับเป็นของใหม่ เพราะสมัย ชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2541 เคยมีการเสนอเป็น พ.ร.บ. เพื่อแยก มอ.ปัตตานีเป็นเอกเทศเข้าสู่สภามาแล้ว แต่ประธานสภาชี้ว่าเกี่ยวด้วยการเงินต้องให้นายกฯ รับรอง แต่ปรากฏว่านายชวนไม่ยอมเซ็นทำให้ พ.ร.บ.นั้นมีอันตกไป 

      ดร.ประเสริฐ ชิตพงษ์ อธิการบดี มอ. ได้ให้ความหวังขณะนั้นว่า ใน พ.ร.บ.ฉบับใหม่ที่ มอ.จะออกนอกระบบราชการ ก็ได้ให้อำนาจวิทยาเขตมากอยู่แล้ว แต่คงไม่ถึงขั้นที่จะเป็นเอกเทศ แต่ก็ไม่ควรให้การเมืองมากำหนด อย่างไรก็ตาม ถึงล่าสุดเรื่องนี้ก็ยังไม่คืบหน้า โดยทางมหาวิทยาลัยให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจเอาเองว่าจะตัดสินใจอย่างไร

        การแยก มอ.ตานี มองเฉพาะด้านการศึกษาแง่เดียวไม่ได้ เรื่องนี้เป็นความต้องการของคนในพื้นที่ชายแดนใต้มานาน โดยเฉพาะชาวไทยมุสลิมที่เรียกร้องสถาบันอุดมศึกษาที่สอนด้านการศาสนา ยืนยันได้จากคนในพื้นที่มักนิยมส่งลูกหลานจำนวนมากไปเรียนต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ โดยเฉพาะในโลกอาหรับ แต่เมื่อกลับมาแล้วหลายสถาบัน ก.พ.ไม่รับรองทำให้เกิดปัญหา ขณะเดียวกันมาเลเซียถึงกับลงทุนตั้งมหาวิทยาลัยอุตรา ห่างจากชายแดนไทยด้านด่านจังโหลนเพียงไม่กี่กิโลเมตรทั้งนี้ ก็เพื่อต้องการรองรับนักศึกษาจากชายแดนใต้อย่างเป็นด้านหลัก 

      การแยกมหาวิทยาลัย เคยมีการผลักดันผ่านหน่วยงานรัฐต่างๆ มาแล้วอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในอดีต แต่ก็เป็นผลทางอ้อมแทน เช่น การเกิดขึ้นของวิทยาลัยอิสลามศึกษา ที่พัฒนามาเป็นคณะหนึ่งใน มอ.ตานี การเกิดขึ้นของ วิทยาลัยอิสลามยะลา รวมถึงการที่ปัจจุบัน ก.พ. ได้ยอมเปิดกว้างขึ้นมากแล้วในการยอมรับสถาบันอุดมศึกษาที่สอนศาสนาอิสลามในต่างประเทศ โดยมีการเทียบวุฒิการศึกษาให้ผู้ที่ไปเรียนมา

      ในแง่ดีมองว่า การแยกออกมาเป็นเอกเทศ จะมีผลให้สามารถเพิ่มคณะใหม่ๆ ขึ้นมารองรับประชาชนในพื้นที่ได้ ที่ผ่านมามีคณะวิชาที่หลายๆ คนต้องการเรียน เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือแพทยศาสตร์ แต่ในพื้นที่ยังไม่มี ซึ่งปัจจุบันสภาพมหาวิทยาลัยไม่พัฒนาเลย ทั้งๆ ที่ มอ.ตานีตั้งมาก่อนที่หาดใหญ่ด้วยneg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th