Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow 'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" Monday, 25 January 2021  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4156878
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8

      ดร.วรวิทย์ บารู รองอธิการบดี มอ.ตานี เคยกล่าวว่า เรื่องนี้พูดกันมานาน มหาวิทยาลัยตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษา และสรุปว่ายังไม่ควรแยก แต่หลายฝ่ายต้องการให้แยก โดยเฉพาะประชาชนและนักธุรกิจต่างเห็นด้วย

       "มองว่าศักยภาพในพื้นที่มีมาก แต่การพัฒนาเป็นไปด้วยความเชื่องช้า สังเกตได้ว่าหอการจังหวัดแถบนี้มีปัญหาในด้านบุคลากร เพราะว่า มอ.ที่นี่ไม่เคยผลิตบุคลากรที่ชำนาญให้ หรือเมื่อมีบุคลากรที่มีความรู้เขาก็ไม่มาทำงานที่นี่ เรื่องนี้รัฐไม่เคยให้ความสนใจ แต่คนในพื้นที่ก็ตระหนักดี จุดหลักของปัญหาก็คือ ติดในระบบราชการ" 

       ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า กระแสหลักการแยกมหาวิทยาลัยเป็นเอกเทศ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่พร้อมจะถูกโยงไปสู่เรื่องการแยกดินแดน และปัญหาความมั่นคง ขณะที่ มอ.ตานี ก็ยังไม่สามารถเป็นเนื้อเดียวกับชุมชน

         มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของภาคใต้ โดยมีความคิดริเริ่มจากรัฐบาลในสมัยนั้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2504 จากปัญหาเยาวชนในภาคใต้ที่จบระดับมัธยมศึกษา ถ้าไม่เข้าเรียนในกรุงเทพฯ ก็ต้องลงไปเรียนในมาเลเซีย ปีนัง สิงคโปร์ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมาก ในการศึกษาต่อ สมัยนั้นกรมการปกครองเสนอให้มีการตั้งที่ทุ่งนเรนทร์ ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พื้นที่รอยต่อระหว่างสงขลา-ปัตตานี

         ปี 2506 พ.อ.ถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และประธานคณะกรรมการพัฒนาภาคใต้ นำเรื่องการจัดตั้ง มอ. เข้าเสนอ ครม. โดยหลักการสำคัญให้ตั้งที่ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยเหตุผลว่าเคยเป็นเมืองประวัติศาสตร์ เมื่อทำให้เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาขึ้นมา จะสามารถฟื้นฟูให้เจริญรุ่งเรืองได้ในอนาคต ชาวปัตตานีมอบที่ดินให้ 54 ไร่ ครม.รับหลักการ 15 มิถุนายน 2508 ตอนแรกมีการคิดจะตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่นี่ แต่ ศ.ดร.สตางค์ มงคลสุข ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้รับผิดชอบดำเนินการเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นดินชายเลน มีชั้นเลนหนา อาจมีปัญหากับเครื่องจักรที่หนัก และดินเค็มทำให้เสียเร็ว จึงทำให้มีการมาตั้งที่ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงกลายเป็น 2 ศูนย์ขึ้นมา คือศูนย์ปัตตานี และสงขลา จนปี 2528 จึงมีชื่อเรียกว่าวิทยาเขตหาดใหญ่และสงขลา 

      ปัจจุบันมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีวิทยาเขตอยู่ทั่วในภาคใต้ ทั้งที่ ตรัง ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี

        ซัลมา ลาเต๊ะ บัณฑิตครุศาสตร์อิสลาม คณะวิทยาลัยอิสลามศึกษา ซึ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เมื่อ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา กล่าวว่าแม้ว่า มอ.ตานี จะตั้งมาเกือบ 40 ปี แต่เธอก็เป็นชาว ต.รูสะมิแลคนแรกที่ จบ มอ.ตานี ทั้งที่บ้านเธออยู่ห่างจาก มอ.ตานี เพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น เธอเล่าต่ออีกว่า เหตุผลสำคัญมีหลายประการที่คนรูสะมิแลไม่เรียนที่นี่ อย่างเช่น ไม่มีกำลังพอจะส่งลูกหลานมา นอกจากนั้นมุสลิมโดยทั่วไป โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย พ่อแม่ยังอยากให้ลูกเรียนศาสนาในโรงเรียนปอเนาะ

        ทุกวันนี้นอกจากซัลมาแล้ว คนรูสะมิแลมีรุ่นน้องอีกคนเดียวเท่านั้นที่กำลังเรียนอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้หญิง

      เธอมองว่าช่วงที่ผ่านมา มอ.ตานี ยังไม่ค่อยมีกิจกรรมที่สัมพันธ์กับชุมชนรูสะมิแล อันเป็นที่ตั้งมหาวิทยาลัยเองมากนัก ในสมัยก่อนจะมีกลุ่มอาจารย์ลงพื้นที่ไปพบปะพูดคุยกับชาวบ้านบ้าง แต่ช่วงหลังได้ห่างเหินไปพอสมควร จะมีบ้างก็จะเป็นกิจกรรมของนักศึกษามากกว่าneg1.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th