Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow 'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" Monday, 25 January 2021  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4156874
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย" PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
'มอ.ตานี' บนวิกฤติ "แยกดินแดนมหาวิทยาลัย"
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8

        สถานการณ์รุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ต้นปีนี้ ส่งผลให้นักเรียนจำนวนมากสละสิทธิไม่เข้าเรียนที่ มอ.ตานี ปัจจุบันและอนาคตที่ยังสับสน ย่อมส่งผลต่อการพัฒนาของสถาบันแห่งนี้ (ล้อมกรอบ) ประกอบรายงานฯ / มอ.ตานี


เปิดอกช้ำของคนเป็นพ่อ
       ช็อกไปตามๆ กัน เมื่อภัยก่อการร้ายได้คืบคลานเข้าไปถึงรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว

        สืบเนื่องจากที่ 'ดุษฎีบุญ ฤทธิ์สุนทร' นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หนุ่มน้อยวัย 23 ปี ได้ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด .38 จ่อยิงระยะเผาขนจำนวน 3 นัด กระสุนทะลุหมวกกันน็อกเข้าที่ศีรษะด้านหลัง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำส่งโรงพยาบาล แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

        นอกจากสถานภาพความเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 วิชาเอกการจัดการสารสนเทศ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แล้ว อีกด้านหนึ่งนั้น ดุษฎีบุญ ฤทธิ์สุนทร ยังเป็นบุตรของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อีกด้วย

        พ.ต.อ.จักรภาณุ ฤทธิ์สุนทร ผกก.สภ.อ.เมืองตรัง ผู้เป็นบิดา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวลือในพื้นที่ว่ากลุ่มคนร้ายจะลอบก่อเหตุด้วยการยิงนักศึกษาใน จ.ปัตตานี โดยก่อนเกิดเหตุ 1 สัปดาห์ ดุษฎีบุญได้กลับมาเยี่ยมบ้าน เขาก็ย้ำบุตรชายให้ระมัดระวังตัวมากขึ้น แต่ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุกับบุตรชายของตน

         "ผมมั่นใจว่าลูกชายถูกลอบทำร้ายด้วยฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่อย่างแน่นอน แม้จะมีกระแสข่าวหรือปมประเด็นอื่นที่ตำรวจท้องที่ตั้งไว้อยู่ด้วยก็ตาม" พ.ต.อ.จักรภาณุ กล่าวอย่างมั่นใจ  

      ผู้เป็นพ่อเปิดเผยถึงสาเหตุที่ผู้ก่อความไม่สงบพุ่งเป้ามายังบุตรชาย จนถึงแก่ชีวิตว่า ก่อนหน้านี้เขามีโอกาสรับราชการที่ จ.ยะลา และให้ลูกชายเข้าศึกษาที่โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง กระทั่งจบการศึกษาระดับหนึ่ง บุตรชายมีเพื่อนนักเรียนรุ่นเดียวกันมากมาย ทั้งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นบุตรของใคร แม้ตัวเขาจะต้องโยกย้ายไปปฏิบัติงานที่พื้นที่อื่น ดุษฎีบุญก็ยังศึกษาอยู่ใน จ.ยะลา กระทั่งเข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย 

      "ไม่ใช่เรื่องแปลกหากผู้ไม่หวังดีจะลอบทำร้ายนักศึกษาที่เป็นบุตรของข้าราชการ และไม่แปลกที่เครือข่ายจะล่วงรู้ว่าบุตรชายเป็นลูกตำรวจระดับผู้กำกับ ดังนั้นเป้าหมายคือลูกชายผม มากกว่าที่จะลอบทำร้ายนักศึกษารายอื่น" ผกก.สภ.อ.เมืองตรัง กล่าว

       พ.ต.อ.จักรภาณุ เล่าถึงนิสัยส่วนตัวของลูกชายคนสุดท้อง และเป็นลูกชายคนเดียวในจำนวนพี่น้อง 3 คนว่าเป็นคนที่สนใจในเรื่องของข่าวสารบ้านเมือง ชอบศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำงานของสายลับ และชอบดูภาพยนตร์เกี่ยวกับสายลับมากเป็นพิเศษ รวมทั้งค้นคว้าข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอneg3.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th