Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow วัฒนธรรมความรุนแรงในสังคมไทย Wednesday, 02 December 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4142675
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

วัฒนธรรมความรุนแรงในสังคมไทย PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
วัฒนธรรมความรุนแรงในสังคมไทย
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5

 

 

 

 

 

 

 

วัฒนธรรมความรุนแรงในสังคมไทย

โดย  งามศุกร์ รัตนเสถียร
ศูนย์ศึกษาและพัฒนสันติวิธี

ที่มาของบทความ      

                จากความสงสัยเรื่องการใช้ความรุนแรงในสังคมไทย เป็นเหตุให้ต้องลงมือค้นคว้าและศึกษาว่า อะไรทำให้คนไทยนิยมใช้ความรุนแรงในการจัดการกับปัญหา ทั้งๆที่มีทางเลือกอื่นๆอีก ก่อนที่จะลงมือศึกษา ผู้เขียนมักจะมุ่งหรือตั้งคำถามไปที่สาเหตุที่ของความรุนแรง แต่จากการสังเกตผู้เขียนพบว่าการมุ่งหรือตั้งคำถามแบบนี้ ทำให้เกิดความสับสน เพราะว่ามีปัจจัยและความเป็นไปได้หลายอย่างที่เป็นสาเหตุให้เกิดความรุนแรง อาจารย์ชัยวัฒน์ สถาอานันท์เป็นผู้ที่ทำให้ต้องกลับมาตั้งคำถามใหม่กับเรื่องความรุนแรง นั่นก็คือ อะไรที่ทำให้คนทั่วๆไป ยอมรับการใช้ความรุนแรงได้

   

        ฉะนั้นในบทความนี้จะใช้คำถามข้างต้น มาวิเคราะห์การใช้ความรุนแรงในสังคมไทย โดยใช้กรณีศึกษาของพระกิตติวุฑโฒ ที่เห็นว่าการใช้ความรุนแรงกับคนบางประเภทนั้น ไม่ถือว่าเป็นความผิด และสิ่งที่น่าสนใจและท้าทายอีกอย่างก็คือ คำอธิบายแบบไหน ที่ผู้ใช้ความรุนแรงนำมาใช้เพื่ออธิบายกับคนในสังคมให้ยอมรับและนิ่งเฉยต่อความรุนแรงที่เห็นอยู่ต่อหน้าต่อตาได้  

        ผู้เขียนหวังว่าการศึกษาดังกล่าว จะช่วยให้คนในสังคมก้าวพ้นออกจากวัฎจักรของความรุนแรง และหันมาสร้างวัฒนธรรมสันติภาพให้เกิดขึ้นในสังคมไทย 

          กระบวนการใช้ความรุนแรงในฐานะเครื่องมือ:กรณีพระกิตติวุฒิโฑ ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาปเป็นวลีดังในสังคมไทยที่หลาย ๆคนคงคุ้นเคย ทว่าอาจสงสัยและไม่เข้าใจเช่นเดียวกันกับผู้เขียน ว่าเหตุใดพระกิตติวุฑโฒ ในร่มผ้ากาสาวพัสตร์ จึงมีปรัชญาหลักคิดเช่นนี้ ในเมื่อพุทธศาสนาก็สอนให้เราเข้าใจว่าการฆ่าสรรพสัตว์ทั้งหลายถือเป็นบาปทั้งสิ้น  

ทุกวันนี้ การใช้ความรุนแรงในหมู่คนไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังจะเห็นได้จากสื่อต่าง ๆที่ถ่ายทอดหรือนำเสนอภาพความรุนแรงที่ใช้จัดการกับคู่กรณีตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็น

 


neg2.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th