Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow เปิดโฉมหน้ามุสลิมมาเลเซีย : การจัดการอิสลามในยุคโลกาภิวัฒน์ Wednesday, 02 December 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4142426
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

เปิดโฉมหน้ามุสลิมมาเลเซีย : การจัดการอิสลามในยุคโลกาภิวัฒน์ PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
เปิดโฉมหน้ามุสลิมมาเลเซีย : การจัดการอิสลามในยุคโลกาภิวัฒน์
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
หน้า 6
หน้า 7
หน้า 8
หน้า 9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เปิดโฉมหน้ามุสลิมมาเลเซีย : การจัดการอิสลามในยุคโลกาภิวัฒน์ 

อัญชลี ถั่วเถื่อน

****บทความชิ้นนี้มิได้มีจุดประสงค์เพื่อลบหลู่ ดูหมิ่นศาสนา และประเทศมาเลเซีย
ถ้ามีคำหรือข้อความใดที่ไม่ถูกต้อง ผู้เขียนต้องขออภัยด้วย 

           

            มาเลเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ใช้ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ และใช้หลักอิสลามในการดำเนินชีวิตและพัฒนาประเทศจนก้าวเข้าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว อาจเป็นมาจากตัวผู้นำของมาเลเซียเองที่ให้ความสำคัญกับศาสนานี้ ซึ่งผู้นำมาเลเซียนั้นไม่ว่าจะอยู่ในรัฐบาลสมัยไหนก็สนับสนุนและให้ความสำคัญกับศาสนานี้ด้วยกันทั้งนั้น แม้ว่ารับบาลแต่ละสมัยนั้นอาจจะเน้นนโยบายบางเรื่องไม่เท่ากัน แต่ทีสำคัญรัฐบาลมาเลเซียไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ให้ความสำคัญกับศาสนาอิสลามไม้มีใครแพ้ใครกันเลย ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศมาเลเซียส่วนใหญ่มีประชากรเป็นมุสลิม รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับศาสนาอิสลาม เพื่อเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน

          การที่ประเทศมาเลเซียมีการนับถือศาสนาอิสลามมากกว่าร้อยละ 601 และในชุมชนมุสลิมของมาเลเซียกำลังเผชิญหน้ากับกระแสโลกาภิวัฒน์ที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน โลกาภิวัฒน์ (Globalization) หมายถึง การแผ่ถึงกันการเข้าถึงโลกหรือการเอาชนะ โลกาภิวัฒน์จึงเป็นกระแสของการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน ซึ่งได้มีอิทธิพลเข้าครอบงำต่อการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศต่างๆ ในโลกที่จะต้องปฏิบัติตาม2 โดยโลกของเศรษฐกิจนั้นจะไม่มีพรมแดนในลักษณะที่สอดคล้องกับการแบ่งเขตเกี่ยวข้องกับดินแดนหรืออาณาเขตซึ่งเป็นเรื่องของรัฐ แต่เป็นเขตแดนทางเศรษฐกิจคือ แนวคิดที่ต้องการจะขับเคลื่อนให้สังคมสมัยใหม่และเจริญด้วยวิถีตะวันตก (westernization)

ในสมัยของรัฐบาลภายใต้การนำของดร.มหาเธร์ มูฮัมหมัด (Dr. Mahathir Mohamad,ค.ศ.1981-2003) ศาสนาอิสลามถูกนำมาปรับใช้กับระบบการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม3 ซึ่งสามารถเรียกได้ว่าศาสนาอิสลามเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ มาเลเซียให้ความสำคัญกับศาสนาอิสลามมาก ไม่ว่าจะสนับสนุนให้ศาสนาอิสลามเผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ และการทำให้มาเลเซียกลายเป็นที่สำคัญที่หนึ่งของโลกเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ไม่ว่าจะเป็นการจัดประชุม สัมมนา ที่อยู่ในระดับภูมิภาคและระดับโลก เพื่อให้โลกมองประเทศมาเลเซียเป็นแบบอย่างโลกของมุสลิมเลยก็ว่าได้41  อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์, อิสลามฮะฎอรี (Islam Hadhari) : การบริหารจัดการทางวัฒนธรรมในสังคมมลายูมุสลิมมาเลเซียที่รัฐไทยควรศึกษา” .เข้าถึงได้ที่ http://www.thaingo.org/writer/view.php?id=651 เข้าถึงเมื่อ 8 มีนาคม 51
2 A.Aziz Deraman Rohani Zainal Abidin, Globalisasi dan peradaban di Malaysia,.pp.304-305
3 PATRICIA MARTINEZ, “Mahatir, Islam, dan Dilema Melayu Baru”, Pentadbiran Mahathir Prestasi dan Krisis dalam Pemerintahan, P.235

4 KASSIM THUKIMAN, Malaysia: Perspektif,Sejarah dan Politik , Penerbit Universiti Teknologi Malaysia,2005,Johor.

 neg1.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th