Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow บทความสันติวิธี arrow บทความอื่นๆ arrow ภาพจำลองอนาคตของสังคมไทย Wednesday, 02 December 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4142694
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ภาพจำลองอนาคตของสังคมไทย PDF พิมพ์ ส่งเมล
ดัชนี บทความ
ภาพจำลองอนาคตของสังคมไทย
หน้า 2
หน้า 3

ภาพจำลองอนาคตของสังคมไทย

   โคทม  อารียา

                             ในกลางปี ค.ศ. 1991  โจเซฟ  จาวอร์สกี หัวหน้าแผนกแผนยุทธศาสตร์ บริษัทเชลล์ ได้รับการติดต่อจาก ปิแอร์ เลอ รูซ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเวสเทิร์นเคป เพื่อขอให้เขามาช่วยให้เกิดการเปลี่ยนผ่านอย่างสันติในแอฟริกาใต้  หนึ่งปีก่อนหน้านั้น ประธานาธิบดีเดอเคลิร์กได้ปล่อยตัว เนลสัน แมนเดลา จากการกักขังที่ยาวนานถึง 27 ปี  ต่อมาในเดือนกันยายน จาวอร์สกีและคณะก็มาจัดประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งแรกที่เมืองเคปทาวน์  โดย เลอ รูซ์ได้เชิญบุคคลสำคัญของแอฟริกาใต้ ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ฝ่ายที่ประกาศต่อสู้ด้วยอาวุธ สหภาพแรงงาน นักธุรกิจ นักวิชาการ จำนวน 22 คน เข้าร่วมประชุมซึ่งถือเป็นการย่อขนาดของแอฟริกาใต้ในอนาคตมาไว้ในสถานที่เดียวกัน วัตถุประสงค์ของการประชุมคือการจำลองภาพอนาคต (scenarios making) ตามแบบฉบับของเชลล์  ในการประชุมมีการแบ่งกลุ่มย่อยหลายกลุ่มเพื่อระดมสมองเกี่ยวกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้ไปจนถึงอีกสิบปีข้างหน้า กติกาก็คือไม่อนุญาตให้พูดในสิ่งที่ตนต้องการให้เกิดขึ้น หากพูดแต่สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้  กลุ่มย่อยที่จะมาเสนอเรื่องต่อที่ประชุมใหญ่ต้องพยายามให้เรื่องสมเหตุผลและดูน่าเชื่อถือ  ในระหว่างการนำเสนอ  ห้ามผู้ฟังแย้งในทำนองว่า เป็นไปไม่ได้ หรือ เราไม่ต้องการให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นหากอนุญาตให้ถามเพียงว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น หรือ แล้วจะเกิดอะไรต่อจากนั้น 

            จากการประชุมครั้งแรก ได้เรื่องราวต่าง ๆ 30 เรื่อง  แล้วยุบรวมให้เหลือเพียง 9 เรื่อง เมื่อเลิกประชุมแล้วก็จัดแบ่งสมาชิกผู้เคยเข้าประชุมเป็น 4 กลุ่ม เพื่อศึกษารายละเอียดของการจำลองภาพใน 4 มิติ คือ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และการต่างประเทศ โดยร่วมกันทำงานจนถึงเดือนธันวาคม  จึงมาประชุมร่วมกันใหม่  ในการประชุมครั้งที่ 2 นี้มีการอภิปรายถึงภาพจำลองทั้ง 9 เรื่องโดยละเอียด  จากนั้นจึงสรุปเหลือเพียงภาพจำลอง (scenarios) ของการเปลี่ยนผ่าน 4 เรื่องที่คิดว่าสำคัญและเป็นไปได้มากที่สุด  ประกอบด้วยภาพจำลองที่ควรหลีกเลี่ยง 3 เรื่อง และที่ควรผลักดันให้เกิดขึ้น 1 เรื่อง ดังนี้neg4.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th