Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก Sunday, 27 May 2018  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 3554045
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

มอง 2 พรรคการเมืองใน 5 จังหวัด PDF พิมพ์ ส่งเมล

Imageอ่านฉบับเต็มในรูปแบบไฟล์ PDF
 

มอง 2 พรรคการเมืองใน 5 จังหวัด
ชายแดนภาคใต้


อ.ชิดชนก ราฮิมมูลา
อาจารย์ประจำแผนกวิชารัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

          การวิเคราะห์ระบบสองพรรคการเมือง ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องย้อนอดีตกลับไปดูความเป็นมาและเป็นไป ภูมิหลังของเหตุผล นับตั้งแต่ห้วงเวลา พ.ศ.2533 - 2534 การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองเก่าแก่พรรคหนึ่งของประเทศไทย คือ พรรคประชาธิปัตย์ ผลปรากฏว่านายชวน หลีกภัย ได้รับการสนับสนุนให้ขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สืบแทนนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทันทีที่นายชวน หลีกภัย ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กระแสภูมิภาคนิยม (Regionalism) ซึ่งมีอยู่ในใจของนักการเมืองภาคใต้อยู่แล้ว ก็ยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้น ภูมิภาคนิยมในที่นี้หมายถึงการ
"ชูนายกฯ คนใต้" นั่นก็คือการสนับสนุนให้ "นายชวน หลีกภัย" เป็นนายกรัฐมนตรี ประกอบกับในขณะนั้น มีอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ลาออกจากราชการทหาร เข้าร่วมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัน สืบแทนอดีตนายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แต่เนื่องจาก พลเอกชวลิต
ยงใจยุทธ เป็นรัฐมนตรีที่ไม่ได้ผ่านการเป็น ส.ส.ได้ถูกแรงกดดันภายในสภาผู้แทนราษฎรขณะนั้น ที่มีพรรคชาติไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีบุคคลท่านหนึ่งที่ควรจะกล่าวไว้คือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมคณะรัฐบาลกับ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัน ได้พูดเชิงเสียดสีรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ไม่สบายใจ ในที่สุด ท่านได้ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปตั้งพรรคการเมืองของตนเองคือ
"พรรคความหวังใหม่"


          พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ได้เดินทางตระเวนหาเสียงและหาสมาชิกเข้าร่วม ก่อตั้ง "พรรคความหวังใหม่" ทั่วประเทศ ส่วนทางภาคใต้ตอนล่าง อันประกอบไปด้วยจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ มีโอกาสพบปะกับกลุ่มหนึ่งที่อกหักหรือผิดหวังกับพรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ นายพิชัย รัตตกุล หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ในขณะนั้น ที่ได้เข้าร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกเปรมติณ สูลานนท์ นายกรัฐมนตรี

          นายพิชัย รัตตกุล เคยให้สัญญาว่า นายเด่น โต๊ะมีนา นักการเมืองมุสลิมเป็นรัฐมนตรี ผลปรากฏว่า ชื่อของนายเด่น โต๊ะมีนา หลุดจากรายชื่อที่เสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาเข้าเป็นรัฐมนตรี ผลที่ออกมาปรากฏว่า นายพิจิตต รัตตกุล บุตรชายของนายพิชัย รัตตกุล ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในนามพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่นายเด่น สร้างความไม่พอใจแก่ ส.ส.มุสลิมกลุ่มนี้มาก ในที่สุด วันที่ 10 มกราคม 2532 กลุ่ม ส.ส.ประชาธิปัตย์ภาคใต้ ภายใต้การนำของนายวีระ มุสิกพงษ์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ตอนล่าง ได้ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ทันที เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคำมั่นสัญญา ที่เคยให้ไว้กับกลุ่มนักการเมืองมุสลิมภาคใต้ ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะสนับสนุนนายเด่น เป็นรัฐมนตรี กลุ่ม ส.ส.มุสลิมจากพรรคประชาธิปัตย์ได้แยกย้ายไปสมัครในนามพรรคอื่นๆ จากจุดแตกหักตรงนี้ นำไปสู่การรวมกลุ่มของนักการเมืองมุสลิมกลุ่มนี้ ได้ทบทวนบทบาทของตนในการเล่นการเมืองว่า จำเป็นจะต้องสร้างกลุ่มทางการเมืองขึ้นมา เพื่อต่อรองอำนาจทางการเมือง รวมทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีด้วยในอนาคต ในที่สุด ก็ได้ตั้งกลุ่มขึ้นมาภายใต้ชื่อว่า "กลุ่มวะอดะฮ" (Wahdah) แปลว่า"เอกภาพ"ซึ่งมีนายเด่นโต๊ะมีนาเป็นหัวหน้ากลุ่ม

          ตามที่ได้กล่าวมาแล้ว รัฐบาลของพอเอกชาติชาย บริหารราชการแผ่นดินอยู่ระยะหนึ่ง เมื่อพลเอกชวลิต ได้ลาออกจากรัฐมนตรี พลเอกชาติชาย นายกรัฐมนตรี จะต้องมีการปรับ ครม. เป็นรัฐบาล "ชาติชาย 2" ผลปรากฏว่านายเด่น ได้รับพิจารณาให้เข้าร่วมคณะรัฐมนตรีด้วย คือ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในนามของสมาชิกพรรคการเมืองหนึ่ง รัฐบาลของพลเอกชาติชาย บริหารราชการค่อนข้างจะมีปัญหามาก โดยเฉพาะเรื่องคอรัปชั่น บรรดาสื่อมวลชนได้ตั้งฉายารัฐบาลชุดนี้ว่า "Buffet cabinet" ประกอบกับกระแสที่พลเอกชาติชาย จะนำพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นรัฐมนตรีกลาโหม และเรื่องราวความวุ่นวายต่างๆ ออกมาเป็นระยะๆ ในที่สุด รัฐบาลพลเอกชาติชาย ถูกคณะ รสช. (คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ) ภายใต้การนำของพลเอกสุนทร คงสมพงษ์ (บิ๊กจ๊อด) ยึดอำนาจจากรัฐบาลของพลเอกชาติชาย เป็นที่สิ้นสุดของรัฐบาลชุดนี้ คณะ รสช. ได้ตั้งข้อกล่าวหารัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัน ว่า "ร่ำรวยผิดปกติ" ส่วนพลเอกชาติชาย ถูกเนรเทศให้ออกไปอยู่ประเทศอังกฤษ


ก่อนหน้าที่คณะ รสช. จะยึดอำนาจรัฐบาลของพลเอกชาติชายในกรุงเทพฯ กระแสของการเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูปการเมืองเริ่มต้นขึ้น ขณะนั้น พลตรีจำลอง ศรีเมือง ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. ฉะนั้น กระแสของพลตรีจำลอง หรือจำลองฟีเวอร์ เริ่มแรงขึ้นในกรุงเทพฯ มีการเรียกร้องให้พลตรีจำลอง ลงไปเล่นการเมืองระดับชาติ ในที่สุด พลตรีจำลองได้ตั้งพรรคการเมืองชื่อ "พรรคพลังธรรม" เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะประชาชนในกรุงเทพฯ ผิดหวังกับรัฐบาลของพลเอกชาติชาย บริหารประเทศ มีแต่ปัญหาคอรัปชั่นหนาหูมาก...


          
Imageอ่านฉบับเต็มในรูปแบบไฟล์ PDF

neg4.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th