Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow ถอดบทเรียนกิจกรรม arrow สัมภาษณ์นาย ฤทธิเดช จะหา Sunday, 25 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4120923
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สัมภาษณ์นาย ฤทธิเดช จะหา PDF พิมพ์ ส่งเมล

Image

 

ชื่อ นายฤทธิเดช จะหา ชื่อเล่น กร

บ้านเกิด จ.เชียงราย 

การศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 6

 

ถาม: ทำไมถึงตัดสินใจมาค่ายนี้
กร:
การมาค่ายเมล็ดพันธุ์สันติวิถีนี้ เป็นการนำไปพัฒนาชุมชน เป็นการหาความรู้ จะไปพัฒนาหมู่บ้าน เพราะที่หมู่บ้านมีแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง เพราะคนในหมู่บ้านไม่มีความรู้ อยากจะนำความรู้นี่ไปใช้ เพื่อให้ลูกหลานได้มีความรู้  แล้วที่หมู่บ้านก็มีการจัดตั้งสมาคมละหุ ถ้ามีปัญหาอะไรก็จะไปที่สมาคมเพื่อแก้ปัญหา

 

ถาม: พอมาค่ายนี้แล้วได้อะไร ได้ประสบการณ์อะไรบ้าง
กร
: ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอได้เรียนรู้ การแก้ปัญหาความรุนแรง สื่อสารอย่างไรเพื่อไม่ให้เขาโกรธ และให้เขายอมรับ ได้รู้ว่าถ้าเราบังคับคนอื่นก็จะทำให้คนอื่นไม่ยอมรับเรา  

 

ถาม: สิ่งที่ประทับใจจากค่ายนี้คืออะไร
กร
: อัตลักษณ์ของแต่ละชนเผ่า และของแต่ละพื้นที่ จากเมื่อก่อนที่ไม่เคยรู้อะไร ว่าอยู่อย่างไร และได้นำอัตลักษณ์ของตนเองมาเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้  ประทับใจที่สุดก็คือทุกคนในสังคม อย่างน้อยก็ยังเห็นใจเรา ยังมีคนดีอยู่  ได้ความรู้ ได้สิ่งต่างๆ นำไปใช้ในหมู่บ้านเราได้ เพราะในหมู่บ้านเราก็ยังมีปัญหามากมาย

 

ถาม: คิดว่าค่ายนี้มีประโยชน์กับตัวเราเองอย่างไร
กร
: ได้นำความรู้ไปใช้แก้ปัญหาความรุนแรง การทะเลาะกัน จะใช้การเจรจากัน การพูดคุยกัน การมีการขัดแย้งกัน ก็ต้องมีคนกลางอธิบายให้เขาฟังว่า เกิดปัญหาเรื่องอะไร ค่อยๆพูดจากัน ไม่ให้เกิดความรุนแรง ทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในหมู่บ้าน 

 

ถาม: แล้วตัวเราเองหลังจากเข้าค่ายแล้ว ไม่การเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง
กร
: จากเมื่อก่อนการพัฒนาชุมชน การช่วยเหลือคนอื่น จะไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่พอมาอยู่นี่ได้รู้ว่าการพัฒนาชุมชนทำอย่างไร แล้วตัวของเรานั้นสามารถไปช่วยคนอื่นได้อย่างไรบ้าง ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ไม่มีความรู้อะไรเลย แต่ตอนนี้มีความรู้สามารถนำไปแก้ไขปัญหาบางสิ่งบางอย่างได้

 

ถาม: แล้วคิดว่าจะเอาอะไรไปใช้ในหมู่บ้านตัวเองบ้าง
กร
: การสานเสวนา การพูอย่างเรียบง่าย  การแก้ปัญหาของคนในหมู่บ้านไม่ให้เกิดความรุนแรง  เรื่องต่างๆที่มีคนที่อื่นมาใช้ความรุนแรงในหมู่บ้าน จะได้แก้ปัญหา โดยไม่ใช้ความจำนน ไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะใช้การพูดจากันจะได้เคลียร์ปัญหากันอย่างสันติ

 

ถาม: คิดว่าค่ายนี้น่าจะจัดต่อไปไหม
กร
:  ก็น่าจัดต่อไป เพราะจะได้เอาชนเผ่า มาร่วมด้วย เพราะปีนี้เป็นปีแรกที่เอาชนเผ่ามาร่วมด้วย ผมมาร่วมครั้งนี้ก็ได้มีความรู้เอากลับไปพัฒนาหมู่บ้าน วันข้างหน้าถ้าน้องได้ร่วมก็จะได้นำความรู้ไปพัฒนาหมู่บ้านได้ จะได้มีการเผยแพร่กันในหลายๆหมู่บ้าน ทุกหมู่บ้านก็จะได้ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

 

ถาม: แล้วมีอะไรที่คิดว่าน่าจะปรับปรุงบ้าง
กร
:  ย้ายที่จัดไปในภาคต่างๆ ให้มีเยาวชนในทุกภาคมารวมกัน ในทุกคนได้รับรู้อัตลักษณ์ของแต่ละภาค ของแต่ละชนเผ่า ทุกคนจะได้อยู่รวมกันอย่างสันติ

 

ถาม: มีอะไรอยากจะฝากให้น้องๆรุ่นต่อไปบ้าง หรือคนที่ไม่เคยมา
กร
:  ค่ายนี้เป็นค่ายที่ดี เราจะได้มีความรู้ จะได้มีประสบการณ์ที่ดีๆ ได้รู้จักเพื่อน รู้ว่าคนในสังคมเป็นอย่างไร จะได้นำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาหมู่บ้านของคนเอง จะได้รู้ว่าการที่เราอยู่ร่วมกันนั้น ไม่ต้องใช้การแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงก็ได้  ให้เราพุดจากันอย่างมีเหตุ มีผล เพราะทุกคนนั้นมีความเมตตากันทั้งนั้น ทุกคนมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ถ้าพูดดีๆเขาก็คงจะรับฟังเรา ฝากให้คนที่ไม่เคยมาค่ายแบบนี้ ถ้ามีโอกาสก็มา  ได้ความรู้ที่ดี มีประสบการณ์ด้วย
neg5.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th