Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow ถอดบทเรียนกิจกรรม arrow สัมภาษณ์นางสาวมลธิรา จินดารัตนวรกุล Sunday, 25 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4120932
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สัมภาษณ์นางสาวมลธิรา จินดารัตนวรกุล PDF พิมพ์ ส่งเมล

Image

ชื่อ นางสาวมลธิรา จินดารัตนวรกุล 

ชื่อเล่น หลิง หลิง  อายุ 20 ปี    บ้านเกิด จ.เพชรบุรี  การศึกษา ม.ราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์หัวหิน 

สาขาธุรกิจการท่องเที่ยว

ถาม: ทำไมถึงตัดสินใจมาค่ายนี้
หลิงหลิง: น้าสาวแนะนำ เพราะน้าทำงานเกี่ยวกับการเกษตร แล้วชอบในเรื่องสันติวิธี น้าได้เข้ามาดูในเว็บแล้วสนใจเลยอยากให้หลิงมา น้าเคยไปอบรมเกี่ยวกับสันติวิธีมาประมาณ 1อาทิตย์ แล้วบอกว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก หลิงก็เลยมา 

 

ถาม: แล้วตอนมารู้หรือเปล่าว่าต้องมาทำอะไรบ้าง
หลิงหลิง
: ก็พอรู้มาบ้าง อ่านจากในเว็บ พอรู้บ้างว่าต้องสอนเกี่ยวกับสันติวิธี แล้วก็ความรุนแรง ความขัดแย้ง

 

ถาม: พอได้มาเข้าค่าย ได้มาเจอเพื่อนๆ แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง
หลิงหลิง
:
ตอนแรกมาเจอเพื่อนก็ตกใจเหมือนกัน กลัวมาก เพราะเราอยู่ในสังคมแคบๆไม่เคยเจอสังคมใหญ่ๆ เช่น คนอิสลามที่พูดภาษามาลายู เพื่อนอาข่าพูดภาษาอาข่า แต่พอได้มาเรียนรู้ว่า คนอิสลามเขาก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด มีน้ำใจ คนลาหู่ก็น่ารัก คนอาข่าก็น่ารัก

 ถาม: คิดว่าได้ประโยชน์อะไรจากค่ายนี้
หลิงหลิง
:
อย่างแรก คือ ได้ประโยชน์กับตัวเอง เช่นตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้อนมาก พอมาค่ายได้รู้จักกับตัวเองเลยว่าต้องทำยังไง รู้จักคนอื่นมากขึ้นว่าเขาเป็นคนแบบนี้ต้องทำตัวยังไง

อย่างที่สอง คือ ได้รู้จักสังคม คือพอมาอยู่นี่ รู้ว่าสังคมเรามันไม่สงบแต่จะหาวิธีอย่างไรมาช่วย เช่นชุมชนเล็กๆจะเติบโตไปเป็นชุมชนใหญ่ได้ยังไง

 

ถาม:  มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นกับตนเองบ้าง
หลิงหลิง
: จากการที่ตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้อน ก็ทำให้เราสามารถเข้าใจคนอื่นได้มากขึ้น เช่น ถ้าใครพูดอะไรมาไม่เข้าหู เราก็จะคิดก่อนว่า คนนี้เขาต้องการพูดอะไรกับเรา รู้สึกยังไงกับเรา เราก็พยายามไม่โกรธ

 

ถาม: ปกติเคยทำกิจกรรมอะไรบ้างไหม
หลิงหลิง: คือ เสาร์- อาทิตย์ จะเอาเด็กๆในหมู่บ้านมารวมกัน แล้วสอนภาษาจีน มีเกมส์ให้เล่น สอนภาษามือ แต่เด็กที่สอนนั้นเป็นเด็กทั่วไป ที่สอนภาษามือให้เพราะ ต้องการจะสอนว่าให้เขาเข้าใจว่า แม้กับเด็กที่เป็นใบ้ เราก็สามารถเป็นเพื่อนกับเขาได้

 

ถาม:  จะนำสิ่งที่เรียนรู้ในค่ายไปปรับใช้กับตัวเอง ชุมชน งาน ชีวิต ได้อย่างไร
หลิงหลิง
:
หลิงเป็นคนทำงานพวกนี้อยู่แล้ว เช่น เกมส์ที่เล่นในค่ายคิดว่าเป็นเกมส์ที่ดี เล่นแล้วได้เอามาวิเคราะห์กัน สิ่งนี้เลยที่จะนำไปใช้กับเด็กๆที่อยู่ในชุมชนของหลิง เหมือนเป็นแนวทาง ทำให้ได้เรียนรู้ ได้คิดอะไรอีกเยอะ

 

ถาม: มีเกมส์อะไรบ้างที่ประทับใจ
หลิงหลิง
: เกมส์รั้วไฟฟ้า เป็นเกมส์ที่ยาก ตอนแรกคิดว่าเกมส์ทำไมมันยากอย่างนี้ แต่ถ้าเกิดว่าเรามารวมกัน แล้วมาคิดกัน มันสามารถผ่านไปได้

 ถาม: มีหัวข้อการอบรมไหนที่ประทับใจบ้าง 
หลิงหลิง
:
การสานเสวนาและการสื่อสารอย่างสันติ   ชอบการสานเสวนา เพราะเดิมเราไม่เข้าใจเขา แต่เมื่อได้มาสานเสวนากันแล้วคิดว่าได้ผลมากเลย เพราะทำให้เราเข้าใจกัน 

ชอบการสื่อสารอย่างสันติ เพราะทำให้รู้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร ต้องการสื่ออะไรกับเรา แล้วเราต้องการอะไร พูดอะไรกับเขา โดยไม่ให้ขัดแย้งกัน

 

ถาม: คิดว่ามีเนื้อหาวิชาอะไรที่ต้องการจะให้เพิ่มเติมอีก
หลิงหลิง: เรื่องการรู้จักตนเอง เพราะบางคนเรียนไป ก็ยังไม่รู้จักตัวเอง อยากได้อยากมีไปเรื่อย การรู้จักตัวเองเนี่ย อยากให้บอกความหมายด้วยว่ารู้จักตัวเองเพื่ออะไร สอนไปเพื่ออะไร จะได้ทบทวน จะได้เข้าใจได้เร็วขึ้น

 ถาม: มาค่ายนี้มีอะไรที่ประทับใจบ้าง
หลิงหลิง
: มีเยอะมากเลย ประทับใจทุกอย่าง สำหรับเหตุการณ์ ที่ประทับใจคือ ตอนลอดอุโมงค์ เหมือนได้รู้จักตัวเอง ตอนที่เห็นเพื่อนต้องก้ม ต้องคลานลอดอุโมงค์ เห็นแล้วน่าสงสารมาก แต่พอมองย้อนไปถึงตอนที่ตัวเองต้องก้ม ต้องคลานบ้าง แล้วมีมือเพื่อนทุกคนมาสัมผัสตัวหลิง แล้วก็ให้กำลังใจหลิง ก็รู้สึกอบอุ่นใจ ประทับใจ

ตอนแรกบอกว่ามา เดือนหนึ่ง ไม่อยากมาเลย มันเยอะไป แต่ตอนนี้อยากจะเพิ่มเวลาออกไปสักเดือน สองเดือน  เพราะ พอยิ่งเรียนยิ่งรู้เหมือนอยากจะเรียนรู้เพิ่มขึ้น เหมือนว่าทำไมเรียนแค่นี้เอง อยากเรียนรู้เพิ่มขึ้นอีกนะ แล้วกระบวนการเรียนรู้ในค่ายนี้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ ไม่ได้เรียนไปเครียดไป มันมีกิจกรรมให้เราได้ร่วมวิเคราะห์ ต่างคน ต่างที่จะออกความคิดเห็นได้คะ

 

ถาม: ถ้าศูนย์ฯจะจัดค่ายแบบนี้อีก มีข้อเสนอแนะอะไรบ้าง
หลิงหลิง
:
เรื่องเวลา น่าจะมากกว่านี้ ให้ค่ายมีระยะเวลายาวกว่านี้ แล้วก็ อยากให้เวลาจบค่ายไปแล้วอยากให้ทุกคนในค่ายมีการติดต่อกัน ไม่อยากให้ความสัมพันธ์มันหายไปคะ แล้วก็เรื่องเนื้อหา เช่นการรู้จักตัวเอง จาก 3 วันเพิ่มไป4-5 วัน เรื่องปฏิบัติการสันติวิธี อยากให้สอนมากกว่านี้ รู้สึกว่าเข้าใจแต่อยากได้เนื้อหาที่ลึกมากกว่านี้    
ถาม: สุดท้ายนี้มีอะไรที่อยากบอก หรือฝากไว้บ้างไหม
หลิงหลิง
:
อยากฝาก ไม่อยากให้ค่ายนี้จบไป อยากให้มีต่อเรื่อยๆ เพราะเป็นสิ่งที่ดีมาก จากค่ายที่แล้วที่มา 20 คน คนหนึ่งสามารถไปช่วยได้อีกหลายคน แต่ถ้าค่ายนี้หยุดใครจะมาสอน ใครจะไปช่วยเขาอีกตั้งหลายคน ก็น่าจะมีค่ายนี้ต่อไป
neg3.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th