Ortho TriCyclen-LO

arrow หน้าแรก arrow ภารกิจ arrow โครงการ arrow รายการพันแสงรุ้ง arrow พันแสงรุ้ง ตอนที่ 105:พิธีฟาดข้าว Sunday, 25 October 2020  
 
<---ตั้งแต่ ก.ค. 54 ศูนย์ฯสันติวิธีและศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาฯ ได้เปลี่ยนแปลงชื่อหน่วยงานเป็น "สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา(สสมส.)"แล้ว
Search this site
จุลสารสานสันติ
ลุ่มน้ำสายบุรี
Login Form
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 4120955
ผู้เยี่ยมชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

พันแสงรุ้ง ตอนที่ 105:พิธีฟาดข้าว PDF พิมพ์ ส่งเมล

รายการพันแสงรุ้ง ตอนที่ 105 พิธีฟาดข้าว

ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2554
เวลา 16.30 
 17.00 น. ทางทีวีไทย

 Image

 

พันแสงรุ้งนำเสนอสารคดีชุดพิเศษ กะเหรี่ยงไล่โว่ ทั้งหมด 5 ตอน นำเสนอเรื่องราวของพี่น้องกะเหรี่ยงโปว์ ในผืนป่ามรดกโลก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ เรียนรู้วิถีชีวิต อัตลักษณ์ ความคิดความเชื่อประเพณี พิธีกรรม และการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่พี่น้องกะเหรี่ยงต้องเผชิญ

 

 

สิ่งสำคัญที่เรียกได้ว่าเป็นจิตวิญญาณของคนกะเหรี่ยงที่ไล่โว่คือ วิถีไร่ข้าว คนกะเหรี่ยงเชื่อว่าข้าวมีขวัญและต้องเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองไร่

Image

เดิมคนกะเหรี่ยงทุกบ้าน จะเคร่งครัดต่อจารีตแต่ละขั้นตอนของการปลูกข้าว จนถึงวันนี้บางพิธีกรรมมีการปรับรูปแบบเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย เป้าหมายคือเพื่อให้ประเพณีสำคัญของกลุ่มตนยังคงอยู่

  Image

เผาะบือ หรืองานฟาดข้าว นับเป็นงานรื่นเริงครั้งใหญ่หลังฤดูเก็บเกี่ยวที่คนกะเหรี่ยงพร้อมใจกันมาร่วมเฉลิมฉลองผลผลิตที่ได้รับ หลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำไร่ข้าวมาตลอดปี ถือเป็นพิธีกรรมสุดท้ายในกระบวนการผลิต ปัจจุบันงานฟาดข้าวตามจารีตดั้งเดิม ได้ปรับให้เป็นงานใหญ่ของทั้ง 6 หมู่บ้านในตำบลไล่โว่ สิ่งพิเศษสุดคือการเชิญครูเพลงของแต่ละบ้านมาโต้ตอบกลอนสดซึ่งหาชมได้ยากที่สุดเพียงปีละครั้ง     
Image
ติดตามการประลองบทเพลงแห่งภูมิปัญญาของกะเหรี่ยงโผล่วที่ไล่โว่ ในรายการพันแสงรุ้ง อาทิตย์ที่ 13 มีนาคมนี้ 16.30น. ทางทีวีไทย


 

ผลิตและสนับสนุนรายการโดย 

ImageImageImageImage

 

 

neg5.jpg
 
ดาวน์โหลด
ปฏิทินงานสถาบัน
พบกับเราที่ Facebook
พบกับเราที่ Twitter
เว็บเครือข่าย
บลอกสันติวิธี
หนังสือฟรี
top
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2
มหาวิทยาลัยมหิดล 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์: 0 2849 6072-5 โทรสาร: 0 2849 6075 อีเมล: pewww@mahidol.ac.th